• มีอาการโมโหง่าย ควบคุมอารมณ์ไม่ค่อยได้ มีพฤติกรรมทำร้ายตนเอง เครียด อยากฆ่าตัวตาย เป็นอาการของอะไร

  • คือหนูอยากทราบว่าที่หนูเป็นอยู่นี้คืออะไรคะ อาการประมาณว่าอยู่ๆก็ซึม แน่นหน้าอก หายใจไม่ค่อยออกอยู่ๆก็ร้องไห้ ควบคุมอารมณ์ไม่ค่อยได้เลยค่ะ เวลาโกรธมากๆจะต้องระบายอารมณ์โดยการทำให้ตัวเองเจ็บ เช่น ต่อยกำแพง ก่อนจะมีอาการนี้สักช่วงสองเดือนก่อนเคยมีอาการคิดในแง่ลบ อยากฆ่าตัวตาย เครียดหนัก แต่ก็หายไปค่ะ แต่สองสามวันที่ผ่านมานี้อาการเริ่มขึ้นอีกแล้วค่ะ อาการนี้คืออะไรคะ

    หมีพู 'ลูกหมี'  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ หมีพู 'ลูกหมี'

    อาการควบคุมอารมณ์ไม่ได้ โมโหร้าย ทำลายข้าวของ มีความคิดอยากทำร้ายตนเองนั้น อาจเกิดจากความผิดปกติของพฤติกรรมที่เป็นคนโมโหร้าย ความผิดปกติทางบุคลิกภาพ หรือเป็นความผิดปกติของภาวะทางจิตเช่นมีความผิดปกติในการควบคุมอารมณ์เป็นต้น

    เบื้องต้นแนะนำการตั้งสติ ควบคุมอารมณ์ให้ได้ก่อนเป็นสำคัญ  อาจจะลองนับ 1-10 ในใจหรือเดินไปยังที่สงบเพื่อคุมอารมณ์ก่อนที่จะแสดงอารมณ์ออกมาไม่ว่าจะเป็นทางวาจาหรือทางกาย พอตั้งสติได้แล้ว หากเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่ไว้ใจได้เพื่อพูดคุยระบายปัญหาที่มีที่ทำให้รู้สึกโมโหมากๆ และหากมีความคิดอยากทำร้ายตนเองหรือผู้อื่นนั้น ควรรีบไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตอย่างละเอียด และเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมด้วยยาหรือการทำจิตบำบัดอย่างต่อเนื่องค่ะ