• มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ใส่ถุงยางตลอด ตอนนี้ประจำเดือนมาช้าผิดปกติ เกิดจากอะไร

  •  Hopezzz
    สมาชิก
    คือว่าผมมีไรกีบแฟนแต่รอบแรกๆใส่ถุงมีไม่ใส่บ่างประมาณ1รอบ ตอนนี้แฟนประจพเดือนมาช้าครับ เค้าบอกเหมือนจะมาแต่ก็ไม่มาครับตอนนี้กังวลมากๆครับ
    Hopezzz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pongsatorn Theerawittaya

    การมีเพศสัมพันธ์นั้น หากไม่ได้ใส่ถุงยางทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ หรือไม่ได้ใส่ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ในครั้งนั้นๆ มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ จึงจะต้องใส่ทุกครั้งและใส่ตลอดที่มีการสอดใส่อวัยวะเพศ

    ดังนั้นประจำเดือนที่มาช้าเกิน 35 วันจากรอบก่อน ควรจะซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจดูเบื้องต้นว่าเป็นการตั้งครรภ์หรือไม่ ชุดตรวจให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากประจำเดือนขาดหายไปแล้วน่าจะตรวจพบได้ หากไม่ได้ตั้งครรภ์ อาจมีสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาได้เช่น ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล มีพังผืดมดลูก ผนังมดลูกบาง ผลข้างเคียงการใช้ยาคุม ความเครียด ความกังวล โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ซึ่งควรไปยืนยันผลการตั้งครรภ์ที่รพ.และตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ต่อไปค่ะ