• แคะจมูกแล้วมีขี้มูกที่มีกลิ่นผิดไปจากปกติ ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไร เป็นอาการหลังหายจากโควิดได้ไหม

  •  whitechoc8
    สมาชิก

    เคยเป็นโควิดเมื่อประมาณเดือนเมษา แล้วพอมาประมาณช่วงเดือนกันยา-ตุลา ได้แคะจมูกแล้วมีขี้มูกออกมาเลยดม รู้สึกว่ามีกลิ่นเหม็นๆแบบรู้สึกบอกไม่ถูก ท้งๆที่ก่อนหน้าจะเป็นโควิด ก็เคยแคะจมูก แต่กลิ่นของขี้มูก+จมูกไม่มีเหม็นเหมือนทุกวันนี้ ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรหรอครับ หรือว่าอาจจะเกี่ยวกับภาวะ long covid หรือเปล่าครับคุณหมอ

    whitechoc8  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ whitechoc8

    อาการที่แคะจมูกแล้วมีขี้มูกที่มีกลิ่นผิดไปจากปกตินั้น อาจจะเกิดจาก ภูมิแพ้จมูก กรณีเป็นมาเรื้อรัง อาจมีคันตา หรืออาการเป็นมากตอนเช้าๆ สาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อใหม่ในทางเดินหายใจเช่นคอหรือโพรงจมูกติดเชื้อ การอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีฝุ่นควันมากกระตุ้นให้มีการสร้างสารคัดหลั่งที่ผิดปกติ เป็นต้น

    แต่อย่างไรก็ตาม จากอาการที่กล่าวมาข้างต้น ยังไม่ได้บ่งบอกหรือจำเพาะเจาะจงต่อโรคใดๆอย่างชัดเจน ภาวะลองโควิดนั้น ส่วนใหญ่จะเกิดหลังการเป็นโควิดมาต่อเนื่อง ไม่น่าจะมีเพิ่งมามีอาการ 4-5 เดือนหลังเป็นโควิดค่ะ

    ในเบื้องต้น ควรอยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทได้ดี ไม่ไปแคะหรือแกะเกาในจมูกมากจนเกินไป หากคัดจมูกให้รับประทานยาลดน้ำมูกหรือยาแก้แพ้เพื่อบรรเทาอาการได้ สังเกตอาการ ถ้าเริ่มคัดจมูกมาก น้ำมูกข้นเขียว เจ็บคอ ไข้ ไอ อาจตรวจ  ATK ดูเองเบื้องต้น หรือไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    whitechoc8  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ whitechoc8

    อาการที่แคะจมูกแล้วมีขี้มูกที่มีกลิ่นผิดไปจากปกตินั้น อาจจะเกิดจาก ภูมิแพ้จมูก กรณีเป็นมาเรื้อรัง อาจมีคันตา หรืออาการเป็นมากตอนเช้าๆ สาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อใหม่ในทางเดินหายใจเช่นคอหรือโพรงจมูกติดเชื้อ การอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีฝุ่นควันมากกระตุ้นให้มีการสร้างสารคัดหลั่งที่ผิดปกติ เป็นต้น

    แต่อย่างไรก็ตาม จากอาการที่กล่าวมาข้างต้น ยังไม่ได้บ่งบอกหรือจำเพาะเจาะจงต่อโรคใดๆอย่างชัดเจน ภาวะลองโควิดนั้น ส่วนใหญ่จะเกิดหลังการเป็นโควิดมาต่อเนื่อง ไม่น่าจะมีเพิ่งมามีอาการ 4-5 เดือนหลังเป็นโควิดค่ะ

    ในเบื้องต้น ควรอยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทได้ดี ไม่ไปแคะหรือแกะเกาในจมูกมากจนเกินไป หากคัดจมูกให้รับประทานยาลดน้ำมูกหรือยาแก้แพ้เพื่อบรรเทาอาการได้ สังเกตอาการ ถ้าเริ่มคัดจมูกมาก น้ำมูกข้นเขียว เจ็บคอ ไข้ ไอ อาจตรวจ  ATK ดูเองเบื้องต้น หรือไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม