• อายุ 24 ปี อวัยวะเพศไม่แข็งตัวเหมือนแต่ก่อน เกิดจากอะไร

  •  manboyza
    สมาชิก

    ตอนนี้อายุ 24 ปี รู้สึกว่าน้องชายมันไม่ค่อยสู้เลยครับ มาเป็นตอนช่วย 23 ปลายๆ อาการแข็งมันแข็งน้อยลงเรื่อยๆ

    ผมไม่กินเหล้า ไม่สูบบุหรี่

    ยังไม่เคยมีแฟนใช้แต่มือ ตอนกลางคืนแข็งหลายรอบประมาณ 3 รอบ

    กลัวว่ามีแฟนแล้วจะทำให้คู่นอนไม่มีความสุข

    manboyza  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ manboyza

    ในที่นี้น่าจะหมายถึงภาวะอวัยวะเพศไม่แข็งตัว ซึ่งอาจมีสาเหตุได้จาก

    1.สาเหตุทางกาย เช่น มีโรคประจำตัวเช่น โรคเบาหวาน โรคความดัน เคยมีเส้นเลือดตีบหรือแตกในสมอง ระบบประสาทบริเวณอุ้งเชิงกรานได้รับความเสียหาย การใช้ยาบางชนิด ทำให้ระบบประสาทที่ไปเลี้ยงอวัยวะเพศเสียไป จึงทำให้ไม่มีการแข็งตัวของอวัยวะเพศ

    2.สาเหตุทางจิตใจ เช่น เบื่อหน่ายในการทำกิจกรรมทางเพศ เหนื่อยล้าจากการเรียนหรือการทำงาน มีความเครียด มีความกังวลทั้งที่เกี่ยวและไม่เกี่ยวกับเรื่องเพศ มีภาวะซึมเศร้า มีความคิดและประสบการณ์แง่ลบทางเพศเช่นเคยถูกทารุณกรรมทางเพศในวัยเด็ก

    ในกรณีนี้เข้าใจว่ายังไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กับฝ่ายตรงข้าม เพียงแค่อวัยวะเพศไม่แข็งเมื่อช่วยตัวเองเท่านั้น ซึ่งสาเหตุก็ยังเป็นได้ทั้งจากทางกายและทางจิตใจดังกล่าวไป

    แนะนำไปพบแพทย์ทั่วไป หรือศัลยแพทย์ด้านทางเดินระบบปัสสาวะ เพื่อปรึกษาเกี่ยวกับภาวะอวัยวะเพศในชายไม่แข็งตัว  เพื่อดูว่ามีสาเหตุทางกายหรือไม่ หากไม่มีสาเหตุทางกายอาจจะต้องส่งพบจิตแพทย์เพื่อประเมินภาวะทางจิตใจ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ปรับทัศนคติทางเพศ ดูแลสุขภาพทั่วไปเช่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ยังไม่ควรซื้อยากระตุ้นให้อวัยวะเพศแข็งตัวมารับประทานเอง เพราะมีผลข้างเคียงที่อันตรายได้ และไม่ควรหมกมุ่นเรื่องเพศจนเกินไป ควรหากิจกรรมอื่นที่ชอบและสนใจทำร่วมด้วยค่ะ