• รู้สึกแขนไม่มีเรี่ยวแรง มือชา ปวดเมื่อย จะเป็นอะไรร้ายแรงไหม

  •  Noowinters
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ หนูอายุ 17 ค่ะ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาหนูรู้สึกว่าที่แขนไม่ค่อยมีแรงเลยค่ะ รู้สึกเมื่อยๆ ตลอดเวลาเวลา เขียนหนังสือรู้สึกเขียนแล้วไม่ เหมือนเดิมค่ะ แต่ก็เขียนได้ รู้สึกแขนชาและมีมือสั่นๆ บ้างเวลาจับโทรศัพท์ โดยปกติหนูเป็นคนยกของหนักเป็นประจำค่ะ เพราะช่วยพ่อแม่ทำงาน เมื่อคืนหนูปวดหัวด้วยค่ะ ไม่ทราบว่าหนูจะเป็รอะไรร้ายแรงหรือเปล่า กังวลมากจริงๆค่ะ ไม่อยากไปหาหมอที่รพ.เอง เพราะว่าโควิดระบาดหนักมากๆ ㅠㅡㅠ (ช่วงนี้ไม่รู้ว่าเครียดไปเองหรือเปล่าเพราะว่ามีเรื่องให้คิดตลอดเวลาเลยค่ะ เวลาเล่นโทีศัพท์ //ใช้เรียนออนไลน์ หนูรู้สึกตึงๆ ที่หัวเหมือนเพ่งจอเยอะเกินไปเลยค่ะ ปกติไม่เป็น)
    Noowinters  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Noowinters

    อาการรู้สึกแขนไม่ค่อยมีแรง ชา เมื่อยดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุมาจาก กล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน อาการมักเป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด อาจเป็นที่กล้ามเนื้อหลายๆมัด พร้อมกันได้ สาเหตุอื่นๆเช่น เส้นเอ็นอักเสบ ปลายเส้นประสาทอักเสบอาจมีอาการปวดจี๊ดๆเป็นตามแนวเส้นประสาทได้ หรือเกิดจากการรับประทานยาที่มีการทำให้ปวดกล้ามเนื้อ เช่นยาลดไขมันบางชนิด

    จากที่กล่าวมา ดูสัมพันธ์กับการใช้งานชัดเจน น่าจะเกี่ยวกับกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบได้มากที่สุด ซึ่งเป็นภาวะที่ไม่มีอันตราย แต่อาจจะเป็นๆหายๆได้ อาการจะดีขึ้นได้ขึ้นกับการปฏิบัติตัว โดยควรหลีกเลี่ยงการใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นๆในช่วงที่มีการอักเสบ อาจจะงดการออกกำลังหรือการนั่งทับไปก่อน รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้ ควรไปพบแพทย์หากอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ พักหรือกินยาแก้ปวดแล้วอาการไม่ทุเลา