• หลังการฉีดยาเข้ากล้ามเนื้อตรงบริเวณแขนได้ 3 อาทิตย์ มีอาการปวดแขน เกิดจากอะไร

  •  poonpC
    สมาชิก

    ไปฉีดยามาประมาณ3อาทิตย์ แล้วเผลอไปนวดแขนบริเวณนั้น ต่อมาเริ่มรู้สึกปวดๆเหมือนตอนที่เพิ่งไปฉีดยามาใหม่ๆค่ะ อาการวันที่สองแย่ลง อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรคะ

    poonpC  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ poonpC

    หลังการฉีดยาเข้ากล้ามเนื้อตรงบริเวณแขนนั้น อาจมีผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้บ่อยๆเช่นปวดบริเวณที่ฉีด มีไข้ต่ำๆ หรือปวดตามเนื้อตัวได้ ซึ่งเกิดได้ประมาณ 1-3 วันแรก อาจจะปวดมากขึ้นในวันที่ 2 หลังฉีดยาแล้วค่อยๆลดน้อยลงได้

    ในเบื้องต้น พยายามงดการทำงานโดยใช้แขนข้างนั้นไปก่อน ไม่ไปบีบหรือกดบริเวณที่เป็น กินยาแก้ปวดกลุ่มพาราเซตามอลเพื่อบรรเทาอาการ

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เกิน 1 สัปดาห์ไม่ทุเลา ยังปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งถ้าผ่านมาถึง 3 สัปดาห์หลังฉีดยาแล้วกลับมามีอาการซ้ำ อาจจะไม่ใช่สาเหตุที่เกี่ยวกับการฉีดยาแล้ว อาจเป็นการปวดกล้ามเนื้อจากการใช้งาน ซึ่งอาจจะปฏิบัติตนตามที่กล่าวไปข้างต้น ถ้าไม่ดีขึ้นก็ควรไปพบแพทย์ต่อไป