• มีอาการปวดข้างเท้าด้านใน มีรอยแดง เป็นมาประมาณหนึ่งเดือน เกิดจากอะไร

  •  Witsuta
    สมาชิก

    ลักษณะเท้า

    ปวดเท้าตรงที่มีรอยแดงค่ะ ปวดมาเกือบ1เดือนแล้วค่ะ ซื้อยาแก้อักเสบ/ยาคลายกล้ามเนื้อทานอาการปวดก็หายไป(แต่รอยแดงยังอยู่นะคะ) แต่พอยาหมดก็กลับมาปวดอีกค่ะ ควรรักษาอย่างไรดีคะ เช่น กายภาพ/ประคบร้อนหรือเย็นดีคะ ขอบคุณค่ะ

    Witsuta  Witsuta
    สมาชิก

    Witsuta
    Aug 18, 2021 at 11:01 AM

    ลักษณะเท้า

    ปวดเท้าตรงที่มีรอยแดงค่ะ ปวดมาเกือบ1เดือนแล้วค่ะ ซื้อยาแก้อักเสบ/ยาคลายกล้ามเนื้อทานอาการปวดก็หายไป(แต่รอยแดงยังอยู่นะคะ) แต่พอยาหมดก็กลับมาปวดอีกค่ะ ควรรักษาอย่างไรดีคะ เช่น กายภาพ/ประคบร้อนหรือเย็นดีคะ ขอบคุณค่ะ

    https://www.img.in.th/images/1b65b624150fb8e6c5afe9bb8b94676a.jpg

    Witsuta  Witsuta
    สมาชิก

    Witsuta
    Aug 18, 2021 at 11:01 AM

    ลักษณะเท้า

    ปวดเท้าตรงที่มีรอยแดงค่ะ ปวดมาเกือบ1เดือนแล้วค่ะ ซื้อยาแก้อักเสบ/ยาคลายกล้ามเนื้อทานอาการปวดก็หายไป(แต่รอยแดงยังอยู่นะคะ) แต่พอยาหมดก็กลับมาปวดอีกค่ะ ควรรักษาอย่างไรดีคะ เช่น กายภาพ/ประคบร้อนหรือเย็นดีคะ ขอบคุณค่ะ

    https://www.img.in.th/images/1b65b624150fb8e6c5afe9bb8b94676a.jpg

    Witsuta  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Witsuta

    แพทย์ไม่สามารถดูรูปแนบได้

    อาการปวดเท้า มีรอแดงดังกล่าวมา อาจเกิดจาก การปวดจากกล้ามเนือหรือเส้นเอ็นอักเสบ มักสัมพันธ์กับการใช้งาน การลงน้ำหนัก การทำท่าทางบางอย่าง สาเหตุอื่นๆเช่น การอักเสบหรือติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่ผิวหนังหรือชั้นใต้ผิวหนัง การมีผื่นผิวหนังอักเสบชนิดเป็นเฉียบพลัน ทำให้มีตุ่มน้ำหรือตุ่มแดงรวมกันกลายเป็นก้อนใหญ่ การมีฝีหนอง การถูกแมลงกัด หรือภาวะกระดูกหัก มักจะลงน้ำหนักไม่ได้ เกิดหลังการมีอุบัติเหตุ

    หากสัมพันธ์กับท่าทางชัดเจน น่าจะเป็นเกี่ยวกล้ามเนื้ออักเสบมากที่สุด ในเบื้องต้นควรพักการใช้งานบริเวณที่เป็น รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการปวดได้ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อ

    หากยังมีอาการเป็นมาก หลังปรับพฤติกรรม พัก หรือกินยาแก้ปวดแล้วไม่ดีขึ้นเลยนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม การทำกายภาพบำบัดภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไปก็อาจจะมีความจำเป็น