• เป็นโรคหนังแข็ง มีอาการแขนและมือชาตอนนอน และปวดร่วมด้วย เกิดจากอะไร

  •  ผึ้ง น้อย
    สมาชิก
    อายุ 38 ปี มีโรคประจำตัวเป็นโรคหนังแข็ง มีอาการแขนและมือชาตอนกลางดึก ตามด้วยมีอาการปวด เป็นเพราะอะไรค่ะ
    ผึ้ง น้อย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ผึ้ง น้อย

    โรคหนังแข็งเป็นโรคผิวหนังเรื้อรังชนิดหนึ่ง ที่พบได้น้อย โดยเป็นโรคที่เกิดความผิดปกติกับระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ทำให้ร่างกายผลิตคอลลาเจนออกมามากเกินไป ทำให้ผิวหนังแข็งและหนา โรคมักจะทำให้มีผลกระทบไปถึงโครงสร้างใต้ผิวหนัง เช่น หลอดเลือด อวัยวะภายในร่วมด้วยได้ ขึ้นกับขนิดและความรุนแรงของโรค

    อาการที่พบตามนิ้วมือหรือนิ้วเท้า อาจทำให้เกิดแผลหรือมีอาการเจ็บปวดที่ปลายนิ้วมือ พอง บวม นิ้วเปลี่ยนเป็นสีซีดหรือแดงได้ ร่วมกับอาจมีข้อต่อมีอาการบวมหรือเจ็บปวด มีกล้ามเนื้ออ่อนแรง

    ดังนั้นอาการดังกล่าวมา น่าจะเป็นอาการของตัวโรคมากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่นการปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบ หรือการตึงตัวของกล้ามเนื้อจากการใช้งานระหว่างวัน

    เบื้องต้นรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัดเพื่อให้ควบคุมตัวโรคให้ได้ดี ถ้ามีอาการเป็นมากจนรบกวนการนอนหรือการใช้ชีวิตประจำวัน ควรรีบกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและอาจต้องมีการปรับยาในการควบคุมโรคต่อไป