• มีตุ่มที่ท้ายทอยเป็นตุ่มดำๆและแห้งลอก เป็นมาหลายปี ไม่เจ็บ เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  เบ เบ
    สมาชิก
    มีตุ่มขึ้นที่ท้ายทอยแถวตีนผมมีผิวแห้งลอกมีสีดำๆขนาดประมาณ1ซม. เป็นมาหลายปีแล้วเคยใช้ยาเเต้มหูด ยูบไปแล้วก็บวมใหม่ กดเเล้วไม่มีอาการเจ็บ อยากทราบว่าเป็นอะไรเเล้วควรรักษายังไงครับ
    เบ เบ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เบ เบ

    ตุ่มที่บริเวณท้ายทอย เป็นตุ่มแห้งๆลอกๆสีดำดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ตุ่มจากผื่นภูมิแพ้ ผิวแห้ง ผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้ ตุ่มถูกแมลงกัด รูขุมขนอักเสบ ตุ่มดำตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อใดๆที่ผิวหนัง ส่วนหูดนั้นเป็นไปได้ แต่ตำแหน่งบริเวณท้ายทอยจะพบหูดได้น้อยค่ะ

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเท่านั้น ทาครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้นได้หากมีผิวแห้งลอก ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นเด็ดขาด รักษาความสะอาดของผิวหนังรอบๆให้ดี

    ควรไปพบแพทย์หากตุ่มดังกล่าวเริ่มกลายเป็นตุ่มบวม แดง มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม คันหรือเจ็บมากขึ้นร่วมด้วย หรือถ้าหากไม่สบายใจว่าตุ่มดำๆไม่หายไป ก็สามารถไปพบแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป