• สังเกตว่าเวลายืนเฉยๆ แขนมักงอไม่ยืดตรง ผิดปกติไหม

  •  Worapon Sangsasri
    สมาชิก

    เวลายืนปกติชอบมีปัญหาตรงบริเวณศอกไม่ยืดออกไปตรงจะมีงอช่วงนั้น ต้องบังคับตัวเองถึงจะยืดตรงได้

    คุณ Worapon

    ไม่ทราบเป็นข้างเดียวหรือสองข้างครับ  ปกติแขนโก่ง มักพบในเด็กก่อนอายุ 3 ขวบ สาเหตุจริงๆไม่ทราบ แต่คิดว่าเกิดจากขณะงอตัวอยุ่ในท้องแม้ เกิดการหยุดพัฒนาไปเล็กน้อยหรือพัฒนาไม่เท่ากัน   สาเหตุอื่นๆ อาจเกิดจากอุบัติเหตุกระดูกอ่อนแตกหักตั้งแต่เด็ก  โรคกระดุก Paget disease กระดูกอักเสบ ขาดวิตามิน D ทำให้กระดูกโตไม่เท่ากัน หรือเป็นกรรมพันธ์ุ  นอกจากนี้อาจเกิดจากเส้นเอ็นมีการหดรัดตัวมากกว่าปกติ เลยเหมือนการดึงข้อศอกเข้ามามากเกินไป

    ปัจจุบันสามารถผ่าตัดรักษาได้ โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางกระดูก  ควรไปปรึกษาเพื่อขอการวินิจฉัยรักษาที่ถุกต้องครับ   ระหว่างนี้ควรทำกายภาพบำบัด ยืดเหยี่ยดข้อศอกบ่อยๆ ไม่เส้นเอ็๋นไม่ตึงครับ