• แขนหักมาประมาณ 3 ปี ดามเหล็กแล้วยังไม่ได้เอาเหล็กออก เวลายกของหนักจะปวด เกิดจากอะไร

  •  San Zii'z
    สมาชิก
    แขนหักได้ประ3ปีแล้วยังไม่ได้เอาเหล็กออก เวลายกของหนักจะปวดมากๆตรงที่แขนหักมันเกี่ยวกับที่ยังไม่ได้เอาเหล็กออกหรือว่ากระดูกยังไม่ติดกันคับ
    San Zii'z  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ San Zii'z

    กระดูกแขนที่หักนั้น หากหักหรือกระดูกเคลื่อนเยอะ แพทย์อาจจะต้องผ่าตัดใส่เหล็กดามข้างในให้เพื่อให้กระดูกกลับมาเชื่อมกันและทำงานได้ใกล้เคียงปกติ

    โดยการใส่เหล็กดามนั้น มีทั้งชนิดที่ต้องเอาออกและไม่ต้องเอาออก ขึ้นกับตำแหน่งค่ะ ส่วนใหญ่ตำแหน่งที่ต้องเอาออกมักเป็นตำแหน่งที่ต้องลงน้ำหนักมากๆเช่นบริเวณขา เพื่อให้กระดูกจริงได้รับน้ำหนักเองหลังจากนั้น

    โดยถึงแม้กระดูกจะเชื่อมติดกันดีแล้ว แต่ก็อาจจะยังไม่เหมือนกระดูกเดิม 100% จึงแนะนำการงดยกของหนักๆหรือการออกกำลังกายหนักมากๆไปก่อน และสังเกตอาการ หากพักการใช้งานแล้ว ยังปวดมาก มีเหล็กคลำได้จากภายนอก แดง บวมบริเวณที่ใส่เหล็ก อาจมีภาวะแทรกซ้อน ให้รีบกลับไปพบแพทย์ที่ดูแล