• แขนหักมาได้เกือบจะปีเเล้ว ใส่เหล็กดามไว้ ตอนนี้เหล็กดามปูดที่แขน จะเป็นไรไหม

  • บางทีก้มีอาการเจ่บบ้างปวดบ้าง เเล้ววันนี้มันเจ่บอีก แต่มันเหมือนเหล็กเคลื่อนเเล้วมันมาปูดขึ้นมาที่เเขน
    มีรูปให้ดูยุคะ อยากให้หมอดูว่าเเขนหนูเปนอะไร.
    สิรัญญา สุดชา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สิรัญญา สุดชา

    กระดูกหักนั้นเป็นภาวะที่ต้องมีการรักษาหรือดามไว้ให้เข้าที่ อาจจะต้องรักษาด้วยการผ่าตัดใส่เหล็กดามกระดูกหรือใช้เฝือกดามภายนอก ในกรณีนี้เข้าใจว่าเป็นการผ่าตัดเพื่อใส่เหล็กดามเข้าไปข้างใน

    ข้อบ่งชี้ที่ต้องเอาเหล็กออกก่อนกำหนดเช่น เหล็กที่มีบางส่วนโผล่ออกมานอกผิวหนัง เช่น ลวดดามกระดูก เหล็กดามกระดูกด้านนอก เหล็กอยู่ในข้อแล้วขัดขวางการเคลื่อนไหวของข้อ กล้ามเนื้อเส้นเอ็น เกิดการติดเชื้อ แผลบวมแดง เป็นหนอง หรือ เกิดอาการผิดปกติ เช่น ปวดบริเวณเหล็กเวลาอากาศเย็น ผิวหนังมีผื่นแดง เป็นต้น หากมีอาการดังกล่าวมาควรรีบกลับไปพบแพทย์

    ในระหว่างนี้พักการใช้งานแขนข้างดังกล่าว ไม่ควรขยับมากๆ หากปวดมากสามารถรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้