• ผ่าตัดหน้าแข้งใส่เหล็กข้างใน หลังผ่าตัดควรใช้ไม้เท้าเดิน หรือนั่งรถเข็น

  •  Patsara
    สมาชิก
    ผ่าตัดหน้าแข้งใส่เหล็กข้างในหลังผ่าตัดควรใช้ไม้เท้าเดินรึนั่งรถเข็นคะ มีอาการเบื่ออาหารร่วมด้วย ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ ตอนนี้ทำกายภาพอยู่บ้านค่ะ
    Patsara  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Patsara

    กระดูกหน้าแข้งเป็นกระดูกบริเวณขาที่ใช้รับน้ำหนักร่างกาย  เมื่อมีการหัก อาจจะทำให้หายได้ค่อนข้างช้า อีกทั้งเป็นกระดูกชิ้นใหญ่ การพักฟื้นน่าจะต้องใช้เวลาประมาณ 1-3 เดือนเป็นอย่างน้อย

    ซึ่งหลังการผ่าตัดใส่เหล็กดามเข้าไปข้างในแล้ว ในช่วงแรก แพทย์อาจยังไม่แนะนำให้ลงน้ำหนักโดยตรง การนั่งรถเข็นหรือใช้ไม้เท้าเป็นแบบ 4 ขาเดิน หรือไม่เดินเลยอาจจะดีกว่า เพื่อให้เหล็กที่ดามไว้เข้าที่ดีก่อน แพทย์น่าจะนัดกลับไปติดตามอาการและเอ็กซเรย์กระดูกเป็นระยะ หากกระดูกเริ่มเข้าที่ดีไม่มีปัญหา จึงจะค่อยใช้ไม้เท้าเดินลงน้ำหนักบ้างได้

    ควรทำกายภาพตามที่แพทย์เจ้าของไข้แนะนำสม่ำเสมอ และกลับไปติดตามอาการ ส่วนเรื่องเบื่ออาหารนั้น คงต้องดูอาการร่วมอื่นๆ เช่นคลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลว ปวดท้องหรือไม่ เบื่ออาหารเพราะไม่อยากกิน หรือเพราะตัวรสชาติอาหารเองเป็นต้น หากกินได้น้อยมาก คลื่นไส้อาเจียนเยอะ ควรกลับไปพบแพทย์