• นิ้วโดนมีดฟัน หมอบอกว่ากระดูกติดแล้ว แต่มันยังบวมช้ำอยู่ จะต้องทำอย่างไร

  •  Natcha Charoenwarodom
    สมาชิก
    หมอแจ้งว่ากระดูกติดแล้วหลังจากดามไว้เดือนนึง​แต่นิ้วยัง บวมช้ำๆๆและงอ​ต้องทำยังไงต่อค่ะ
    Natcha Charoenwarodom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Natcha Charoenwarodom

    กระดูกนิ้วเป็นกระดูกขนาดเล็ก การดามหรือการรักษามักใช้เวลาสั้นกว่ากระดูกชิ้นใหญ่ๆในร่างกาย ส่วนใหญ่จะดามเอาไว้ประมาณ 2-4 สัปดาห์ หลังจากนั้นแพทย์จะนัดกลับไปทำการเอ็กซเรย์ซ้ำว่ากระดูกเริ่มมีการติดหรือเชื่อมกันหรือไม่ ก่อนที่จะให้เอาเฝือกออกและทำการบริหารข้อนิ้วได้ต่อไปค่ะ

    ดังนั้นหากแพทย์แจ้งว่ากระดูกติดดีแล้ว ก็สามารถเอาเฝือกออก ค่อยๆเริ่มขยับได้เล็กน้อย ไม่ฝืนจนทำให้ปวด เพราะในช่วงแรกที่ถอดที่ดามออก อาจจะยังมีอาการบวม ปวดบริเวณดังกล่าวตามมาได้อยู่ ให้ค่อยๆขยับ เพิ่มขึ้นทีละน้อย ประคบเย็น และรับประทานยาแก้อักเสบเพื่อลดอาการปวด บวมได้

    หากมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ขยับไม่ได้เลย ควรจะกลับไปพบแพทย์ที่รักษาอีกครั้งนะคะ