• กระดูกเชิงกรานหักแยกออกจากกัน กินยาแก้ปวดที่หมอให้มาแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  • กระดูกเชิงกรานหักแยกออกจากกัน มีอาการปวดที่โคนขาข้างขวาทำอย่างไรถึงจะหายปวดค่ะ ทานยาที่หมอให้มาก็ไม่หาย
    สาวิตรี กิจขยัน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สาวิตรี กิจขยัน

    กระดูกเชิงกรานแยกจากกันนั้น มักเกิดตามหลังอุบัติเหตุที่อุ้งเชิงกราน ซึ่งแพทย์จะพิจารณาจากเอ็กซเรย์ก่อนว่าแยกจากกันมาก จนต้องผ่าตัดแก้ไข หรือใส่เฝือกดามไว้ตลอดหรือไม่

    ถ้าเป็นการแยกเพียงแค่เล็กน้อย แพทย์อาจรักษาตามอาการและติดตามเอ็กซเรย์เป็นระยะว่ากระดูกเริ่มกลับมาเข้าที่กันดี ในระหว่างนี้ไม่ควรขยับหรือเดินลงน้ำหนักมากๆและ ควรรักษาและติดตามอาการอย่างต่อเนื่อง กินยาแก้ปวดที่แพทย์จ่ายมาได้ และหากอาการปวดเป็นมากขึ้นไม่ทุเลา หรือปวดมากจนเดินไม่ได้ กล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือกระดูกผิดรุปปูดออกมา ควรกลับไปพบแพทย์