• กรามหัก รักษานานไหม ตอนนี้มัดฟันแล้ว กินอะไรไม่ได้เลย

  •  Supachai Kcp
    สมาชิก
    หมอครับ ผมกรามหักรักษานานไหม ตอนนี้มัดฟันกินไรไม่ได้เลย
    Supachai Kcp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Supachai Kcp

    กระดูกที่กรามหักนั้นเป็นกระดูกที่ใบหน้า ซึ่งเป็นกระดูกขนาดเหล็ก ถ้าได้รับการดามให้อยู่กับที่อย่างถูกต้องนั้น ก็สามารถมาติดกันได้ประมาณ 1-3 เดือน

    การปฏิบัติตัวของผู้ที่ถูกมัดฟันกรามจากภาวะขากรรไกรหักนั้นควรทำอย่างไรก็ได้ให้กระดูกที่ถูกมัดอยู่นิ่งที่สุด และควรรับประทานเฉพาะอาหารเหลว ได้แก่ นม ไข่ลวกเละๆ โจ๊กเป็นต้น เพราะการเคี้ยวอาหารมากๆนั้นอาจจะให้กระดูกที่จัดไว้เคลื่อนที่ได้ และควรทำความสะอาดในช่องปากเมื่อตื่นนอน หรือหลังรับประทานอาหารทุกมื้อ และห้ามแกะลวดหรือยางที่มัดฟันออกเองเด็ดขาด และจะต้องกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัดค่ะ