• กระดูกต้นแขนหัก ใส่เหล็กไว้ นิ้วบางนิ้วยังสุดไม่ได้ จะกลับสู่ปกติเหมือนเดิมได้หรือไม่

  •  Aom Thanakrit
    สมาชิก
    หมอครับ ผมแขนหักบริเวณถ่อนแขนก่อนถึงข้อศอก ผ่าตัดใส่เหล็กแล้ว หลังผ่าตัดนิ้วมือบางนิ้วขยับได้ไม่สุด ไม่สามารถที่จะยืดได้สุด แพทย์ที่ผ่าตัดบอกว่าต้องคอยดูไปเรื่อยๆ อยากรู้ว่าจะกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้มั้ย และนานแค่ไหน

    คุณ Aom

    การที่นิ้วยังขยับไม่ได้สุด เป็นเพราะการบาดเจ็บอาจทำให้เส้นเอ็น กล้ามเนื้อหรือเส้นประสาทเสียหาย  คงต้องใช้ระยะเวลาในการฟื้นฟูหลายเดือน  ควรทำกายภาพบำบัดให้กล้ามเนื้อนิ้วแข็งแรง จะได้กลับคืนมาได้เร็วครับ   การจะเหมือนเดิมหรือไม่ขึ้นกับว่ามีความเสียหาย บอบช้ำที่เนื้อเยื่ออะไร ถ้าเป็นที่เส้นประสาทก็จะช้าครับ หลายเดือนกว่าจะสามารถบังคับกล้ามเนื้อได้เหมือนเดิม ถ้าเป็นที่เส้นเอ็น ก็อาจจะไม่เกิน 2-3 เดือน

    ควรปรึกษาขอคำแนะนำจากแพทย์ผู้รักษาจะมีข้อมูลถูกต้องมากที่สุดครับ