• กระดูกนิ้วเท้าหัก จำเป็นต้องผ่าตัดดามเหล็กที่นิ้วเท้าหรือไม่ และใช้เวลารักษานานเท่าไร

  •  Kesirin Fon
    สมาชิก
    อยากทราบว่า นิ้วก้อยที่เท้าหักจำเป็นต้องผ่าตัดดามลวดไหมคะ และระยะเสลาในการรักษากว่าติดเหมือนเดิมนานไหมคะ หลังจากผ่าตัดดามลวดแล้ว เวลาถอดคุณหมอจะถอดเหล็กยังไงคะ
    Kesirin Fon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kesirin Fon

    กระดูกที่นิ้วก้อยเท้าเป็นกระดูกขนาดเล็ก ไม่ได้มีการรองรับน้ำหนักมาก ส่วนใหญ่แล้วอาจจะสามารถดามภายนอกไว้ได้เช่นกัน หากไม่ได้มีการหักหรือเคลื่อนที่ไปมากนัก

    แต่อย่างไรก็ตามแพทย์จะพิจารณาจากตำแหน่ง และความรุนแรงของการหักด้วย หากมีการหักหรือเคลื่อนมาก อาจจะมีความจำเป็นต้องทำการผ่าตัดดามลวดเข้าไป ควรทำตามคำแนะนำของแพทย์ผู้รักษา

    ระยะเวลาในการรักษาขึ้นกับความรุนแรง แต่ส่วนใหญ่ถ้าเป็นกระดูกขนาดเล็ก จะใช้เวลาในการเชื่อมประมาณ 2-4 เดือน และหากเป็นเหล็กชนิดที่ต้องถอด จะมีการนัดผ่าตัดเพื่อทำการนำเหล็กที่ดามไว้ออกอีกครั้งเมื่อกระดูกเชื่อมกันดีแล้วค่ะ