• มีกระดูกแขนหัก ควรกินอาหารเสริมเกี่ยวกับกระดูกตัวไหน

  •  Somphob Thongsang
    สมาชิก

    คือตอนนี้ผ่าตัดใส่ ilizarov ที่แขนอยู่ครับ แล้วก็กระดูกก็ขาดไปอีก 12.9 mm

    อยากรู้ว่า จะใช่เวลาประมาณเท่าไหร่ในการรักษาครับแล้วก็อาหารเสริมตัวไหนหรือยาตัวไหนที่ช่วยทำให้กระดูกสร้างได้ไวขึ้นครับ

    Somphob Thongsang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Somphob Thongsang

    การเสริมสร้างกระดูกให้เกิดความแข็งแรงนั้น หลักๆคือการออกกำลังกายสม่ำเสมอ และรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

    โดยกลุ่มเกลือแร่ วิตามินที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง ไม่หักง่ายได้แก่แคลเซียมและวิตามินดี ซึ่งสามารถกินเสริมได้เช่นกัน แต่อาจจะไม่ได้ช่วยให้กระดูกเชื่อมกันได้ไวขึ้นโดยตรง กรณีมีกระดูกหักไปแล้ว

    ภาวะกระดูกที่หักนั้น ถ้าหักจากอุบัติเหตุและได้รับการดามซ่อมแซมแล้ว ขึ้นกับการฟื้นตัวของร่างกาย ส่วนใหญ่กระดูกแขนใช้เวลาประมาณ 2-3 เดือนกว่าจะเชื่อมกันดีค่ะ แนะนำการไม่ขยับบ่อยๆบริเวณที่หัก และติดตามอาการกับศัลยแพทย์ด้านกระดูกอย่างต่อเนื่อง