• ตอนลูกอายุเจ็ดขวบเคยกระดูกหัก เข้าเฝือกไปที่แขน แพทย์แจ้งว่าพออายุมากขึ้น 15-16 ปีต้องได้รับการผ่าตัด ไม่เข้าใจนะค่ะ

  • สวัสดีค่ะ คือลูกของดิฉันอายุ 8 ขวบ เคยแขนหักตอนอายุ 7 ขวบ ไปใส่เฝือกปรากฎกระดูกมันผิดรูปไป ตอนไปเอาเฝือกออกหมอบอกว่า ประมาณอายุ 15-16 ปี จะต้องผ่าตัด อยากทราบว่าถ้าผ่าแล้วมันจะเป็นยังไงค่ะ จะดีขึ้น หรือ ว่าจะเหมือนเดิมค่ะ อยากรุมากค่ะ รบกวนคุณหมอตอบทีนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณราตรี เตือนใจ

    กระดูกที่หัก เป็นกระดูกต้นแขน หรือ กระดูกแขนค่ะ

    ถ้าต้นแขนหัก แล้วมีการผิดรูป มักเกิดจากแรงกระแทกเข้าโดยตรงค่ะ

    ซึ่งรักษาได้สองแบบคือ

    การดัด หรือ ดึง แล้วใส่เฝือกค่ะ

    แต่ถ้าดัด หรือ ดึงแล้วใส่เฝือกแล้วกระดูกไม่สามารถกลับเข้ามาได้ในองศาที่รับได้ต้องทำการผ่าตัดค่ะ เพื่อยึดกระดูกค่ะ

    หรือ ถ้าเป็นการแตกเข้าข้อต้องผ่าตัดค่ะ

    ถ้าเป็นกระดูกแขนสองท่อนล่าง

    มักจะรักษาด้วยการดึงและใส่เฝือกนอกจากว่าจะมีการผิดรูปมาก หรือ แตกเข้าข้อค่ะ