• มีอาการแขนสั่นเองทั้งแขน บังคับให้หยุดไม่ได้ เกิดจากอะไร

  •  kaewww
    สมาชิก
    หมอคะอยู่ดีๆแขนข้างหนึ่งก็สั่นเอง สั่นทั้งแขนเลยค่ะ เป็นประมาณ2รอบ ตอนมันสั่นบังคับให้หยุดไม่ได้ หลังสั่นเสร็จแขนก็อ่อนแรงนิดๆ มันร้ายแรงมากหรือแค่ร่างกายทำงานผิดปกติเฉยๆคะ
    kaewww  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณkaewww

    อาการแขนสั่นเองทั้งแขน บังคับให้หยุดไม่ได้ดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก แขนสั่นจากระบบประสาทอัตโนมัติทำงานมากผิดปกติ จากความกังวล หรือตื่นเต้นกับเหตุการณ์ต่างๆ มักเป็นชั่วคราว โรคไทรอยด์เป็นพิษ ระดับเกลือแร่ในร่างกายไม่สมดุล อยู่ในที่อากาศที่หนาวเย็นมากๆ เกิดหลังการได้รับสารกระตุ้นระบบประสาทเช่นชา กาแฟ แอลกอฮอล์

    หากเป็นไม่นาน หยุดได้เองกลับมาเป็นปกติ อาจจะไม่ใช่ภาวะร้ายแรง ให้สังเกตอาการต่อไปได้ แต่หากสั่นมาก เป็นบ่อยๆ ร่วมกับมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงยกไม่ขึ้น ชาที่แขนข้างนั้นๆ อาจจะมีความผิดปกติของระบบประสาทหรือกล้ามเนื้อที่ควรจะต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในเบื้องต้นให้พักการใช้งานบริเวณแขนข้างที่มีอาการมากๆไปก่อน ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการใช้งาน