• ผิวหนังบริเวณแขนและมือลอก เลยดึงเนื้อเยื่อบริเวณนั้นออก เป็นอาการอะไร ควรอาบน้ำไหม

  • ตอนนี้แขนและมือลออกจนรำคาญหนูเลยลอกออกไมได้เจ็บอะไรอยากรู้ว่าจะเป้นอะไรรึปล่าวคะแล้วควรอาบนํ้าไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ พรรณภา เพชรัตน์,

                         อาการมีผิวหนังลอกที่แขนและมือ อาจเกิดจาก

                        1. ผิวแห้ง จากสาเหตุต่างๆ เช่น อากาศที่แห้ง มีลมพัดแรง การอาบน้ำอุ่น น้ำร้อน ล้างมือล้างแขนบ่อยไป การดื่มน้ำน้อย ร่างกายขาดน้ำ

                        2. การระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น สบู่ โลชั่น น้ำหอม เป็นต้น

                        3. การสัมผัสโดนแอลกอฮอล์บ่อยๆ

                        4. การตากแดดนานๆ

                        5. เป็นภูมิแพ้ผิวหนัง

                       ในเบื้องต้น ควรพยายามดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่ล้างมือล้างแขนบ่อยเกินไป และควรใช้สบู่ที่อ่อนโยน ไม่ใช้สบู่ประเภทที่ทำให้ผิวขาว งดการใช้แอลกอฮอล์เจล หรือน้ำยาล้างมือที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ไปก่อน ไม่ใช้น้ำอุ่นหรือน้ำร้อนล้าง ไม่อาบน้ำด้วยน้ำอุ่นจัดเกินไป ไม่ทาโลชั่นที่ทำให้ผิวขาว ให้ทาด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์ธรรมดาหรือใช้น้ำมันสะกัดต่างๆ ทาก็ได้ และไม่ควรตากแดดจัด เป็นต้น นอกจากนี้ ก็ไม่ควรไปลอกเอาขุยออก เพราะอาจทำให้เกิดบาดแผลเล็กๆ และเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนตามมาได้ค่ะ

                        หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ