• เป็นรูเล็กๆเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ไม่เจ็บ ไม่ปวด บริเวณต้นแขนเหนือข้อพับ เกิดจากอะไร

  •  Anyarat
    สมาชิก
    ที่บริเวณต้นแขนเหนือข้อพับประมาณ 1 นิ้ว จะมีรูเล็กๆ ขึ้น ตอนแรกมี แค่รูเดียว ตอนนี้มีรูเพิ่มเป็น 4-5 รู เป็นรูเล็กๆ ขนาดไม่ถึง 1 มิลลิเมตร ลึกประมาณไม่ถึง 1 มิลลิเมตร คล้ายๆ เหมือนไปกดทับอะไรมาแต่มันไม่คืนรูปกลับมาเป็นผิวเรียบๆ ค่ะ เป็นกังวลว่าจะมีความผิดปกติอะไรใต้ผิวหนัง หรือจะเป็นสัญญานเตือนโรคอะไรรึเปล่าคะ อาการอย่างอื่นไม่มีค่ะ ไม่เจ็บ ไม่ปวด ไม่มีเลือดไหล ไม่มีหนอง ไม่คัน ตอนเด็กๆ เคยเป็นภูมิแพ้ผิวหนัง และผิวแห้งค่ะ
    Anyarat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการเป็นรูเล็กๆเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ไม่เจ็บ ไม่ปวด บริเวณต้นแขนเหนือข้อพับนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก รูที่เกิดจากรูขุมขนอักเสบ ถ้ามีการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราร่วมด้วย อาจเห็นเป็นลักษณะตุ่มหนองเล็กๆ รูที่เกิดจากขนคุด ผื่นผิวหนังอักเสบ

    โดยขนคุดเป็นภาวะทางผิวหนังที่เกิดการอุดตันบริเวณรูขุมขน มักพบว่ามีผิวแห้ง เป็นปื้นหยาบ และเป็นตุ่มนูนที่รูขุมขน เวลาลูบไปที่บริเวณดังกล่าวจะให้ความรู้สึกสาก ๆโดยมักเกิดขึ้นบริเวณแขนส่วนบน ต้นขา ก้นหรือแก้ม ปกติจะไม่ทำให้รู้สึกคันหรือเจ็บ

    จากที่กล่าวมา การตรวจร่างกายจริงจะทำให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดมากขึ้นได้ ถ้าไม่สบายใจ เป็นเยอะ เริ่มลุกลาม ควรไปพบแพทย์

    ในเบื้องต้น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆได้ ไม่ไปขัดถูแรงๆ รักษาความสะอาดที่ผิวหนังให้ดี ทาครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้นไว้ได้