• แขนบวม กดแล้วคลำได้ก้อนแข็ง เกิดหลังการนอนทับนั้น เป็นจากอะไร

  •  Waraporn Mungwongsa
    สมาชิก
    วันอาทิตย์นอนทับแขนตัวเองค่ะ แล้วรู้สึกเหมือนแขนพลิก ขัดแขน ใช้งานได้ตามปกติ พอมาวันจันทร์จนถึงวันนี้ก็ยังไม่หายเลยค่ะ แขนบวมแต่ไม่ได้แดง พอกดๆและคลำดูมันแข็งๆ เป็นบริเวณข้อมือลงมาจนถึงข้อศอกเลยค่ะ อยากทราบว่าเป็นอะไรไหมคะ
    Waraporn Mungwongsa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Waraporn Mungwongsa

    อาการแขนบวม กดแล้วคลำได้ก้อนแข็ง เกิดหลังการนอนทับนั้น อาจจะเกิดมาจาก กล้ามเนื้อได้รับการบาดเจ็บ การติดเชื้อที่ผิวหนังหรือกล้ามเนื้อ หรือมีการอุดตันของหลอดเลือดบริเวณแขน เป็นต้น

    โดยเบื้องต้นควงดการไปกดทับเพิ่มเติม ไม่ยกของหนักๆด้วยแขนข้างดังกล่าว ประคบเย็นลดบวมได้

    ถ้าคลำได้ก้อนชัดเจน บวมมากขึ้นเรื่อยๆ หรือปวดและแดงร่วมด้วย อาจมีการติดเชื้อ หรือมีเส้นเลือดอุดตันหรืออักเสบได้ ควรไปพบแพทย์