• มีแก๊ซในท้อง ผายลมบ่อยๆ เรอ เกิดจากอะไร

  •  nunapus
    สมาชิก
    มีอาการเรอบ่อย และ ภายลมบ่อยมาก ในหนึ่งวันมากกว่า10ครั้งได้ รู้สึกว่ามันมากเกินไปมันเกิดจากอะไรหรอคะ มันอันตรายมั้ยคะ แบบ ตื่นมาได้สักพักก็เรอแล้วอ่ะค่ะ บ่อยเกินไป😿
    nunapus  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณnunapus

    อาการมีแก๊ซในท้อง ผายลมบ่อยๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร กรดไหลย้อน อาการท้องอืดจากการมีลมหรือน้ำในช่องท้อง ซึ่งอาจเกี่ยวกับชนิดอาหารหรือปริมาณอาหารที่กิน สาเหตุอื่นๆเช่น การมีลำไส้อักเสบ อาจมีไข้ ถ่ายเหลว หรือเป็นลำไส้อุดตัน โดยมักเกิดในผู้ที่เคยผ่าตัดหน้าท้องมาก่อน จะคลื่นไส้ ไม่ถ่าย ไม่ผายลมร่วมด้วย

    ถ้ามีอาการท้องอืดมาก คลื่นไส้ กินได้น้อย มีไข้ ไม่ถ่าย ไม่ผายลมเลย ควรไปพบแพทย์เพื่อทำเอ็กซเรย์หน้าท้องดูว่ามีอาการลำไส้อุดตันหรือไม่ แต่จากที่กล่าวมาถ้าเรอมากร่วมด้วย น่าจะเป็นกลุ่มอาการเช่นกระเพาะอาหารอักเสบหรือมีกรดไหลย้อนได้มากกว่า

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ ไม่กินแล้วนอนทันที ขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา พยายามลุกเดินบ่อยๆให้ลำไส้บีบตัวทำงานได้ดี