• แคะหู แล้วปวดที่หู ต่อมามีน้ำใสๆ ออกมา หมอให้ยาแก้ปวดกับแก้อักเสบ น้ำยังไม่หยุดไหล

  •  Kanchanet
    สมาชิก
    พอดีว่าเเคะหูอะครับพอแคะเสร็จมันปวดๆที่หูพอ2,3วันมันมีน้ำใสๆออกมาตอนนี้ไปหาหมอแถวบ้านมาเขาให้ยาแก้ปวดกับแก้อักเสบ ตอนนี้เบาปวด แต่น้ำยังไม่หยุดไหลเลยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kanchanet,

                        อาการมีน้ำใสๆ ไหลจากหูและอาการปวดหู น่าจะเกิดจากมีการอักเสบติดเชื้อของรูหูชั้นนอก มักเกิดภายหลังจากการแคะหู โดยเฉพาะเมื่อมีน้ำเข้าหูแล้วแคะหู หรือเกิดหลังจากไปว่ายน้ำ เล่นน้ำ อาการคือจะคันระรายเคืองหู ปวดหู กดเจ็บบริเวณหน้าใบหู เมื่อดึงใบหูจะเจ็บในรูหูมากขึ้น หูอื้อ มีน้ำเหลืองไหลออกมา รูหูบวมแดง อาจกลายเป็นตุ่มฝี และมีต่อมน้ำเหลืองบริเวณหน้าใบหูหรือหลังหูโตได้

                        การรักษาคือการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ ดังที่แพทย์ได้ให้มา โดยจะทานนาน 1-2 สัปดาห์ หากมีอาการปวดก็ทานยาแก้ปวด ในช่วงนี้ ควรระวังอย่าให้น้ำเข้าหู เช่น ใช้สำลีอุดรูหูในขณะอาบน้ำ งดการว่ายน้ำ หากมีน้ำหรือหนองไหลออกมา ให้ทําความสะอาดแค่รูหูภายนอก โดยใช้ไม้พันสําลีเช็ดเบาๆ เท่านั้น ไม่ใช้ไม้หรือสิ่งใดแคะเข้าไปในหู

                        หากอาการปวดหูเป็นมากขึ้น มีไข้ขึ้น มีหนองไหลมากขึ้น ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อรักษาเพิ่มเติมค่ะ