• มีอาการแก้วหูทะลุ จากการขึ้นเครื่องบิน รักษาจนเกือบหายดี มีเหตุต้องขึ้นเครื่องอีกจะเป็นไรไหม ดูแลอย่างไร

  •  Aurjit Sookpool
    สมาชิก
    เรียนคุณหมอค่ะ...ดิฉันมีอาการแก้วหูทะลุ จากการขึ้นเครื่องบิน..ตอนนี้ได้รักษาอาการอักเสบจนหายดีแล้ว...และ.รอให้แก้วหูติดเอง. (แพทย์บอกค่ะ)..ในช่วงนี้..ดิฉันจะสามารถขึ้นเครื่องบินได้อีกมั้ยคะ..กังวลค่ะ..เพราะจะต้องมีเหตุให้ขึ้นเครื่องอีกเร็วๆนี้ค่ะ...และต้องมีวิธีป้องกัน/ดูแลอย่างไรหากต้องขึ้นเครื่องอีกค่ะ..ขอบพระคุณค่ะ
    สวัสดีค่ะคุณ Aurjit Sookpool @กรณีที่แก้วหูทะลุ หากแพทย์พิจารณาว่า ขนาดของรูที่ทะลุมีขนาดเล็ก แก้วหูจะค่อยๆปิดสนิทได้ ประมาณ 2สัปดาห์ ถึง 4สัปดาห์ ขึ้นกับวิธีการรักษาและพยาธิสภาพของแก้วหูแต่ละบุคคล @หากมีแก้วหูทะลุอยู่สามารถขึ้นเครื่องบินได้ค่ะ เพราะเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงความดันอากาศ ความดันอากาศนั้นจะผ่านรูที่ทะลุนี้โดยง่ายค่ะ ไม่ก่อให้เกิดการบาดเจ็บเพิ่ม **แต่ถ้าเป็นคนทั่วไปที่แก้วหูปกติ หากต้องการลดอาการปวดหูหรือลดโอกาสแก้วหูบาดเจ็บจากความดันอากาศที่เปลี่ยนแปลงตอนขึ้นลงเครื่องบิน **แนะนำให้เคี้ยวหมากฝรั่ง หรืออมลูกอม จะช่วยลดโอกาสเกิดการบาดเจ็บของแก้วหูและลดการปวดหูได้ค่ะ