• เป็นเยื่อแก้วหูทะลุ กินยารักษาอยู่ ควรกินและงดอาหารประเภทไหน สามารถสูบบุหรี่และดื่มสุราได้ไหม

  •  A'Yo Atthapol
    สมาชิก
    อยากสอบถามว่าป่วยเป็นเยื่อแก้วหูทะลุ และกินยารักษามาได้1สัปดาห์ แล้ว จึงมีข้อส่งสัยว่า สามารถกินอาหารประเภทไหนได้บ้าง ควรงดอาหารประเภทไหนบ้าง สามารถสูบบุหรี่และดื่มสุราได้หรือยังครับ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                      สาเหตุของการเกิดเยื่อแก้วหูทะลุ ได้แก่

                       - การบาดเจ็บ เช่น การถูกกระแทกขณะแคะหู การถูกตบบ้องหู การได้ยินเสียงที่ดังมากๆ ใกล้หู เช่น เสียงระเบิด หรืออาจเกิดจากการดำน้ำลึกแบบเร็วๆ

                       - การติดเชื้อที่หูชั้นกลาง โดยอาจเกิดจากการติดเชื้อแบบเฉียบพลัน ซึ่งจะมีหนองอยู่ในช่องหูชั้นกลาง ทำให้หูชั้นกลางมีความดันสูงจนเยื่อแก้วหูทะลุแตกออก

                       สำหรับการรักษา ก็ขึ้นอยู่กับสาเหตุ หากเกิดจากอุบัติเหตุ และรูที่ละลุไม่ใหญ่ เยื่อแก้วหูก็จะสามารถสมานรูหายได้เอง แต่หากมีขนาดใหญ่ หรือเยื่อแก้วหูไม่สามารถปิดได้เอง ก็ต้องผ่าตัดรักษาปิดเยื่อแก้วหูต่อไป แต่หากสาเหตุเกิดจากการติดเชื้อ ก็ต้องรักษาการติดเชื้อให้หายก่อนด้วยการทานยาปฏิชีวนะ แล้วตามด้วยการปิดเยื่อแก้วหูต่อไป

                       สำหรับอาหาร ไม่มีอาหารประเภทใดที่ห้ามทานหรือที่ต้องงดเป็นพิเศษ และไม่มีอาหารที่แนะนำให้ทานเป็นพิเศษเช่นกันค่ะ อาหารที่มีประโยชน์ สามารถทานได้ตามปกติ ส่วนการดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่นั้น ไม่ได้มีประโยชน์อะไรต่อร่างกาย อีกทั้งยังเป็นโทษด้วย ดังนั้น แม้จะไม่ได้มีเยื่อแก้วหูทะลุ ก็ไม่ควรดื่มและสูบค่ะ นอกจากนี้ หากสาเหตุของเยื่อแก้วหูที่ทะลุมาจากการติดเชื้อ การดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่ อาจไปกดระบบภูมิคุ้มกัน ส่งผลทำให้โรคหายช้าได้ค่ะ