• แก้วหูทะลุ สามารถไปชมภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์ได้ไหม

  •  posherial1127
    สมาชิก

    สามารถไปชมภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์ได้ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ posherial1127,

                        เมื่อเกิดแก้วหูทะลุ ไม่ว่าจะจากสาเหตุอะไร การดูแลตนเองได้แก่

                     -  ไม่ใช้สิ่งใดเข้าไปในรูหู ทั้งไม้แคะหูหรือไม้พันสำลี

                     -   ไม่ใช้หยอดยาหยอดหูเองโดยที่แพทย์ไม่ได้สั่ง

                     -  ห้ามน้ำเข้าหูเด็ดขาด โดยในการอาบน้ำ หากมีการสระผมควรอุดหูด้วยสำลีชุบวาสลีน หรือหากไม่ได้สระผม ก็ควรใช้หมวกอาบน้ำคลุมผมโดยปิดให้ถึงรูหู และควรงดกิจกรรมทางน้ำต่างๆ เช่น ว่ายน้ำ เล่นสกีน้ำ เป็นต้น

                      -  หลีกเลี่ยงการสั่งน้ำมูกแรงๆ ในขณะที่แก้วหูยังไม่หายสนิท

                       ส่วนการไปดูหนังในโรงภาพยนตร์ สามารถที่จะทำได้ ไม่ได้เป็นข้อห้าม แต่ก็ไม่ควรไปดูบ่อยๆ รวมถึงไม่ควรไปฟังคอนเสิร์ต หรืออยู่ในที่ที่มีเสียงดังมากๆ บ่อยๆ และการใส่หูฟังที่เปิดเสียงดังไป เพราะหากแก้วหูที่ทะลุ เกิดจากการฟังเสียงที่ดังมากๆ เช่น เสียงปืน ประทัด เป็นต้น ก็อาจมีผลต่อการหายของแก้วหูได้ อีกทั้งการฟังเสียงดังมากๆ บ่อยๆ อาจทำให้ประสาทหูเสื่อมตามมาได้ค่ะ

                        นอกจากนี้ ก็ควรไปติดตามการรักษาแก้วหูทะลุจากแพทย์จนกว่าจะหายค่ะ