• มีแก้วหูทะลุเป็นเวลานาน 3 ปีแล้ว มีโอกาสรักษากลับมาเป็นปกติได้ไหม

  •  posherial1127
    สมาชิก
    หากแก้วหูทะลุมาเป็นเวลา 3 ปี++ มีโอกาสที่แก้วหูจะกลับมาติดกันเป็นปกติไหมครับ
    posherial1127  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ posherial1127

    แก้วหูทะลุเป็นภาวะที่แก้วหูเกิดการฉีดขาดหรือเป็นรูด้วยหลายสาเหตุ เช่นจากอุบัติเหตุ การแคะหู การได้ยินเสียงดังเกินไปนานๆ ส่วนใหญ่สามารถหายได้เองภายในไม่กี่สัปดาห์หรือภายใน 3 เดือน ขึ้นอยู่กับความรุนแรงและสาเหตุ

    การรักษานั้น หากเป็นรูแก้วหูทะลุขนาดเล็ก ไม่มีการติดเชื้อร่วมด้วย อาจไม่จำเป็นต้องใช้ยา คือรอให้สมานกันเอง ถ้าเป็นกรณีที่ผู้ป่วยเกิดการติดเชื้อในหูชั้นกลางจะรักษาด้วยการใช้ยาปฏิชีวนะชนิดรับประทานหรือชนิดหยอดหูร่วมไปด้วย หากเป็นรูขนาดใหญ่มาก แพทย์อาจพิจารณาผ่าตัดปะเยื่อแก้วหูร่วมด้วย

    ดังนั้นต้องขึ้นกับความรุนแรงและขนาดของแก้วหูที่ทะลุค่ะ แนะนำการไปพบแพทย์ด้านหู คอ จมูก เพื่อตรวจประเมินอย่างละเอียด และวางแผนการรักษาร่วมกันต่อไป