• ถ้าแก้วหูทะลุจำเป็นต้องมีเลือดไหลหรือน้ำใส ๆ ไหลออกมาไหม แคะหูลึกเกิน กลัวแก้วหูจะทะลุ

  •  ArmTo
    สมาชิก

    สอบถามครับถ้าแก้หูทะลุจำเป็นต้องมีเลือดไหลหรือน้ำใส ๆ ไหลออกมาไหมครับผมเผลอแคะหูลึกเกินกลัวว่ามันจะทะลุอะครับแต่ได้ยินเสียงปกตินะตอนนี้

    ArmTo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณArmTo

    แก้วหูทะลุ คือภาวะที่แก้วหูเกิดการฉีดขาดหรือเป็นรูด้วยหลายสาเหตุ เช่นจากอุบัติเหตุ การแคะหู การได้ยินเสียงดังเกินไปนานๆ

    โรคแก้วทะลุสามารถหายได้เองภายในไม่กี่สัปดาห์หรือภายใน 3 เดือน ขึ้นอยู่กับความรุนแรงและสาเหตุ โดยหากเป็นขนาดเล็ก ไม่มีการติดเชื้อร่วมด้วย อาจไม่จำเป็นต้องใช้ยา คือรอให้สมานกันเอง ในกรณีที่ผู้ป่วยเกิดการติดเชื้อในหูชั้นกลางจะรักษาด้วยการใช้ยาปฏิชีวนะชนิดรับประทานหรือชนิดหยอดหูร่วมไปด้วย หากเป็นรูขนาดใหญ่มาก แพทย์อาจพิจารณาผ่าตัดปะเยื่อแก้วหู

    จากอาการที่กล่าวมา การมีเลือดหรือน้ำใสๆไหลออกจากหูนั้นอาจจะเกิดจากการมีแก้วหูทะลุได้เช่นกัน หรือเกิดจากการติดเชื้อในหู หรือเป็นแค่น้ำที่ไหลเข้าไปในหูก่อนหน้านั้น แต่ถ้าเป็นเลือดน่าจะเป็นความผิดปกติจริง

    ควรไปพบแพทย์ถ้าการได้ยินผิดปกติ มีเลือดหรือน้ำผิดปกติไหลจากหูต่อเนื่อง ปวดในหู ในระหว่างนี้ไม่เอายาอะไรไปหยอดเอง ไม่เอาน้ำฉีดเข้าหูโดยตรง ใช้น้ำเปล่าล้างภายนอกได้