• เป็นแก้วหูทะลุแต่ยังมีอาการกลืนน้ำลายแล้วได้ยินเสียงกึกๆ เกิดจากอะไร

  •  Chalermsak
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมได้ติด covid-19 เมื่อต้นเดือนเมษายน 2565 ซึ่งได้ไปหาหมอแล้ว และกินยามาตลอด ไปหาหมอล่าสุดหมอได้บอกว่าแก้วหูที่ทะลุปิดแล้ว แต่อาการตอนนี้ยังมีการกลืนน้ำลายแล้วได้ยินเสียงกลืนน้ำลายจากหูข้างที่ทะลุอยู่อีก แล้วก็มีอาการหูลั่น แบบมีเสียงดังกึกๆๆ บ้างเป็นบางครั้ง อาการแบบนี้ถือว่าปกติไหมครับ เกิดจากสาเหตุใด หรือแก้วหูยังไม่ปิดสนิทครับ

    Chalermsak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chalermsak

    แก้วหูทะลุ เป็นการฉีดขาดหรือเป็นรูด้วยหลายสาเหตุ เช่นจากอุบัติเหตุ การแคะหู การได้ยินเสียงดังเกินไปนานๆ

    โรคแก้วหูทะลุส่วนใหญ่สามารถหายได้เองภายในไม่กี่สัปดาห์หรือภายใน 3 เดือน ขึ้นอยู่กับความรุนแรงและสาเหตุ ถ้าหากเป็นขนาดเล็ก ไม่มีการติดเชื้อร่วมด้วย อาจไม่จำเป็นต้องใช้ยา คือรอให้สมานกันเอง ในกรณีที่ผู้ป่วยเกิดการติดเชื้อในหูชั้นกลางจะรักษาด้วยการใช้ยาปฏิชีวนะชนิดรับประทานหรือชนิดหยอดหูร่วมไปด้วย หากเป็นรูขนาดใหญ่มาก แพทย์อาจพิจารณาผ่าตัดปะเยื่อแก้วหู

    จากที่กล่าวมา ควรติดตามอาการกับแพทย์ต่อเนื่อง เพื่อดูว่ารูที่มีอยู่นั้นได้เริ่มสมานกันดีหรือยัง ซึ่งบางครั้งก็อาจใช้เวลาได้หลายเดือน หรือกรณีที่แพทย์ติดตามอาการไปแล้ว ดูยังไม่สมานกัน อาจจะต้องใช้การผ่าตัดปะเยื่อแก้วหูช่วยด้วย ควรสอบถามกับแพทย์ผู้รักษาโดยตรงอีกครั้ง