• แก้วหูทะลุเมื่อต้นเดือนสิงหา แก้วหูเริ่มจะติดกันแล้ว แต่ยังได้ยินไม่ชัด ผิดปกติไหม

  •  Earthes Pongsatron
    สมาชิก
    ประมาณปลายเดือนสิงหาเหมือนจะเริ่มกลับมาได้ยิน แต่พอตื่นเช้ามาวันนึงรู้สึกว่าจะกลับไปได้ยินเบาเหมือนตอนแรกที่แก้วหูทะลุ มันผิดปกติมั้ยครับ ช่วงหลังจากที่รู้ว่าแก้วหูทะลุผมก็พยายามไม่ให้อะไรเข้าหูมาตลอด
    Earthes Pongsatron  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Earthes Pongsatron

    แก้วหูทะลุเกิดจากการฉีกขาดของเยื่อแก้วหูที่กั้นหูชั้นกลางกับหูชั้นใน อาการเช่นรู้สึกปวดหูหรือเจ็บหูทันทีหลังเกิดการฉีกขาดของแก้วหู มีของเหลวไหลออกมาจากช่องหู อาจมีลักษณะเป็นน้ำใส ๆ เป็นหนอง หรือมีเลือดปนออกมา ได้ยินเสียงดังในหู หูอื้อเป็นต้น

    การรักษาแก้วหูทะลุขึ้นกับขนาดของแก้วหูที่ทะลุ โดยทั่วไปถ้าขนาดเล็ก แก้วหูจะสามารถหายได้เองภายใน 3 เดือน แต่ถ้าขนาดใหญ่มักต้องใช้การรักษาอื่นร่วมด้วย เช่น การปลูกเยื่อแก้วหู (Eardrum Patch) การผ่าตัดปะแก้วหู (Tympanoplasty)

    หากหลังติดตามอาการพบว่าแก้วหูเริ่มจะเชื่อมกันแล้ว แต่กลับมามีอาการได้ยินไม่ชัดเจนอีก อาจจะมีแก้วหูทะลุกลับมาเป็นซ้ำหรือเป็นขนาดใหญ่ขึ้น ควรไปพบแพทย์หู คอ จมูกเพื่อตรวจร่างกายภายในหูซ้ำอีกครั้ง

     ในขณะนี้ไม่ไปแคะหูเพิ่มเติม ไม่เอายาอะไรไปหยอดเอง ใช้น้ำเปล่าล้างแค่ภายนอกได้ค่ะ