• มีแก้วหูทะลุ อีกนานไหมกว่าจะหาย

  •  เมย์ ฯ.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูโดนกำปั้นใส่ที่หูเต็มๆโดนตั้งแต่วันที่6พึ่งไปโรงบาลเมื่อพยาบาลบอกว่าแก้วหูทะลุหูฉีก ถ้าเป็นแบบอีกนานมั้ยค่ะถึงจะหาย
    เมย์ ฯ.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เมย์ ฯ.

    แก้วหูทะลุหรือแก้วหูฉีกนั้น เป็นภาวะที่มีการฉีกขาดของเยื่อแก้วหูที่กั้นหูชั้นกลางกับหูชั้นใน อาการเช่นรู้สึกปวดหูหรือเจ็บหูทันทีหลังเกิดการฉีกขาดของแก้วหู มีของเหลวไหลออกมาจากช่องหู อาจมีลักษณะเป็นน้ำใส ๆ เป็นหนอง หรือมีเลือดปนออกมา ได้ยินเสียงดังในหู หูอื้อร่วมด้วยได้

    โดยการรักษาภาวะนี้ หากเป็นแก้วหูฉีกขนาดเล็ก ไม่มีการติดเชื้อร่วมด้วย อาจไม่จำเป็นต้องใช้ยา คือรอให้สมานกันเอง ในกรณีที่ผู้ป่วยเกิดการติดเชื้อในหูชั้นกลางร่วมด้วย อาจรักษาด้วยการใช้ยาปฏิชีวนะชนิดรับประทานหรือชนิดหยอดหูร่วมกันไป หรือหากเป็นรูขนาดใหญ่มาก แพทย์อาจพิจารณาผ่าตัดปะเยื่อแก้วหูต่อไป

    ดังนั้นควรสอบถามแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้งเกี่ยวกับแผนการรักษา และในระหว่างนี้ไม่ไปแคะแกะเกาในหูเอง หากปวดหูมากหรือมีสารคัดหลั่งผิดปกติไหลจากหู ควรรีบไปพบแพทย์