• หูอื้อมา 2 วันแล้วยังไม่หาย ชอบใส่หูฟัง จะเกี่ยวไหม ควรไปพบแพทย์หรือเปล่า

  •  Jiramane Mekrapas
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยู่ดีๆตื่นนอนขึ้นมามีอาการหูอื้อข้างขวาข้างเดียว เป็นมา2วันแล้วยังไม่หาย บอกผู้ปกครองแล้วแต่ท่านก็นึกว่าเดี๋ยวก็หาย หูอื้อแบบนี้เกี่ยวกับอะไรคะ ต้องไปพบแพทย์หรือไม่ เป็นคนชอบใส่หูฟังค่ะแต่ไม่เคยเปิดดัง มีส่วนเกี่ยวข้องไหมคะ เวลาพูดแล้วเอามือปิดหูข้างที่อื้อ ได้ยินเสียงตัวเองเหมือนหุ่นยนต์เลยค่ะ
    Jiramane Mekrapas  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jiramane Mekrapas

    อาการหูอื้อข้างขวาข้างเดียวนั้น อาจจะเกิด ตามหลังการอยู่ในที่เสียงดังๆ หรือใช้หูฟังที่ระดับความถี่เสียงมากเกินไปติดต่อกันนานๆ สาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อในหู การมีสิ่งแปลกปลอมหรือน้ำในหู หรือเป็นขี้หูที่อุดตัน เกิดตามหลังการติดเชื้อในช่องหู คอ จมูก หรือเป็นจากการมีน้ำในหูไม่เท่ากัน หรือมีเนื้องอกที่ระบบประสาทที่มาเลี้ยงบริเวณหู

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงการใช้หูฟังติดต่อกันนานๆ ไม่ไปแคะแกะเกาในหูเอง ไม่ฉีดน้ำเข้าหูโดยตรง สังเกตอาการ ถ้ายังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง ได้ยินไม่ชัดเจน ปวดในหู หรือมีน้ำไหลผิดปกติจากหูร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม