• หากไม่ได้กินยาคุมฉุกเฉินเม็ดที่ 2 ภายใน 12 ชั่วโมง ควรทำอย่างไร

  •  Vara Sukharat
    สมาชิก
    หลัหลังจากมีเพศสัมพันธ์เสร็จแล้วพบว่าถุงยางแตกจึงไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมาทานหลังจากมี มีเพศสัมพันธ์ 1-2 ชั่วโมง แต่แต่เม็ดที่สองต้องรับประทานตอนกลางคืนแต่จำไม่ได้ว่าทานแล้วหรือยังควรจะทานซ้ำใหม่ไหมคะ ตอนนี้ตอนนี้ระยะห่างจากเม็ดแรกที่ทานไปประมาณ 50 ชั่วโมงแล้วค่ะ
    Vara Sukharat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Vara Sukharat

    การใช้ยาคุมฉุกเฉิน เป็นการใช้ยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด

    โดยหากกินยาไม่ครบ ยาจะลดประสิทธิภาพลงมา กรณีเป็นแบบ 2 เม็ดควรกินห่างกัน 12 ชั่วโมง ตอนนี้ที่เลยมาเกินแล้ว ถ้านึกได้ ต้องการจะกินชดเชย และยังไม่เกิน 120 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ สามารถซื้อยาคุมฉุกเฉินมาอีก 1 แผงจะเป็นรูปแบบ 1 หรือ 2 เม็ดก็ได้ และกินแผงใหม่แบบครบขนาดให้ครบภายในคราวเดียวภายใน 120 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยไม่ต้องกินยาเม็ดที่ 2 ที่ลืมกินไปตอนนั้นอีก