• กินยาคุมอยู่เเล้วมีเลือดออกปนมากับตกขาว มีอันตรายไหม

  •  Jinnipha Ping
    สมาชิก
    กินยาคุมกำเนิดเเบบ28 เม็ดค่ะ เคยกินมาก่อน2แผง หยุดไป1เดือน กลับมากินอันนี้เป็นเเพงที่3 มีเลือดออกปนกับตกขาวเเค่นิดเดียวค่ะ ไม่ถึงกับติดกางเกง เป็นมา3-4 วันเเล้วค่ะจะเป็นอันตรายมั้ยคะ
    Jinnipha Ping  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jinnipha Ping

    การกินยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนจำนวน 28 เม็ดนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    หากได้กินยาต่อเนื่องจนหมดแผง โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยกว่า 1% แนะนำการกินยาต่อเนื่องให้ครบ ในระหว่างการกินยานั้น อาจจะมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่เกิดได้จากผลข้างเคียงยา มักเกิดใน 1-3 แผงแรก ออกแค่เล็กน้อยติดกางเกงใน ไม่มีอันตราย

    แต่ควรสังเกตอาการเลือดออกต่อเนื่อง ถ้าเริ่มออกมากผิดปกติ เป็นลิ่มเลือด หรือมีปวดท้องน้อยร่วมด้วย อาจมีสาเหตุต่างๆที่เป็นโรคเช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์ได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม