• ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือน ประจำเดือนไม่มาตลอด แล้วตอนนี้กลับมีเลือดออกมา เกิดจากอะไร

  •  มุก กี้
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ฉีดยาคุมมาประมาณ1ปีแล้วค่ะประจำเดือนไม่มาเลยตั้งแต่ฉีดเข็มเเรกหลังคลอดจนถึงตอนนี้ลูกได้1ขวบแล้วแต่พอมาเดือนนี้มีเลือดออก จะครบกำหนดฉีดอีกวันที่25 พ.ค ค่ะ อยากทราบว่าเกิดจากอะไรค่ะ
    มุก กี้  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ มุก กี้

    การใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดไม่ว่าจะเป็นทุก 1 หรือ 3 เดือนนั้น ควรเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฉีดเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยามีน้อยกว่า 1%

    โดยการใช้ยาคุมแบบฉีด โดยเฉพาะอย่างยิ่งแบบทุก 3 เดือนที่มักจะเป็นฮอร์โมนเดี่ยว อาจทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอหรือไม่มา หรือทำให้เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดแบบคาดเดาไม่ได้ ซึ่งจากที่กล่าวมาน่าจะเป็นผลข้างเคียงจากการฉีดยาคุมมากที่สุด

    ถ้าไม่สบายใจ อาจแจ้งให้แพทย์ที่ดูแลทราบก่อนฉีดยาครั้งต่อไป เพื่ออาจมีการตรวจร่างกายเพิ่มเติมหรือตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ก่อนที่จะมีการฉีดยาครั้งต่อไปได้