• ประจำเดือนมาวันที่ 22 มีนาคม เริ่มกินยาคุมวันที่ 1 เมษายน ประจำเดือนจะมาช้าหรือเปล่า

  •  JJhkj
    สมาชิก

    ประจำเดือนมาวันที่ 22 มีนาคม เริ่มกินยาคุมวันที่ 1 เมษายน ประจำเดือนจะมาช้าหรือเปล่า

    JJhkj  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ JJhkj

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา การเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    จากที่กล่าวมา ไม่ได้เริ่มภายใน 5 วันแรกของรอบเดือน ควรกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ การกินยาคุมเป็นเหมือนการปรับรอบเดือนใหม่ ประจำเดือนจะมาตอนที่ยาหมดแผงยาที่เป็นฮอร์โมนคือ 21 หรือ 24 เม็ดแรกขึ้นกับชนิดของยาคุมค่ะ