• ถ้ารับประทานยาคุมไม่ตรงเวลาตลอด และมีลืมกินไปบ้างแต่กินชดเชยแล้ว มีผลต่อประสิทธิภาพยาไหม แล้วตอนนี้มีเลือดออก เกิดจากอะไร

  •  chompoopoo
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือเดือนนี้เรากินยาคุมไม่ค่อยตรงเวลาเลยอะค่ะ ลืมกิน 1 วันบ้าง 2 วันบ้าง แต่เราก็กินครบทุกเม็ดนะคะ โดยกินตอนที่นึกได้บ้าง กินวันถัดไป 2 เม็ดบ้าง แล้วเหลือยาคุม 4 เม็ดสุดท้ายของแผง เป็นของวันที่ 22-25 แล้ววันที่ 22 เราลืมกิน เลยมากินวันที่ 23 สองเม็ด พอตื่นเช้ามาเรามีเลือดออกคล้ายประจำเดือน และมีอาการปวดท้องน้อยคล้ายๆตอนที่เป็นประจำเดือน จนตอนนี้เลือดยังไม่หยุดไหล และยังมีอาการปวดท้องอยู่ มันคือประจำเดือนหรืออะไรคะ ตอนนี้เรากินยาคุมหมดแล้ว (เลือกที่ไหลมีปริมาณเท่าๆกับประจำเดือน)
    chompoopoo  chompoopoo
    สมาชิก
    ปล. เรากินยาคุมมานานแล้ว
    chompoopoo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ chompoopoo

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา กินคลาดเคลื่อนกันวันละไม่เกิน 3 ชั่วโมง โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    จากที่กล่าวมา ถ้ามีการกินคลาดเคลื่อนแต่ไม่เกิน 3 ชั่วโมง หรือลืมกิน แต่มีการกินชดเชยไปครบทุกครั้ง โอกาสตั้งครรภ์ยังมีได้น้อย โดยยาคุม 7 เม็ดสุดท้ายของแผงหรือเม็ดที่ 22-28 ส่วนใหญ่จะเป็นเม็ดแป้งที่กินกันลืมต่อแผง และเป็นช่วงที่จะมีประจำเดือนมา จากที่กล่าวมา จึงอาจจะเป็นเลือดประจำเดือนตามปกติ ซึ่งพอกินครบแผงนี้ให้เริ่มแผงถัดไปทันที ไม่ต้องรอให้เลือดประจำเดือนหมด

    แต่ถ้าไม่สบายใจ ร่วมกับเลือดที่ออก ออกมาก ติดต่อกันเกิน 7 วันขึ้นไปแล้วนั้น อาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่าไม่มีความผิดปกติอื่นๆที่มดลูกหรือรังไข่ก่อนจะเริ่มยาคุมแผงถัดไป