• กินยาคุมได้ถึงเม็ดที่ 23 แล้วมีเลือดออก เป็นเลือดอะไร ต้องหยุดยาไหม

  •  Sirilak
    สมาชิก

    ทานยาคุมยาส ทานได้ถึงเม็ดที่ 23 แล้วมีเลือดออก อยากทราบว่าเป็นเลือดประจำเดือนไหมคะ แล้วต้องหยุดยาไหมคะ

    Sirilak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sirilak

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา

    โดยถ้าได้กินต่อเนื่องจนหมดยาที่เป็นฮอร์โมน อาจจะเป็นแบบ 21 หรือ 24 เม็ดนั้น โอกาสตั้งครรภ์ขณะใช้ยามีได้น้อยมากๆน้อยกว่า 1%

    เลือดที่ออกมา อาจเป็นเลือดประจำเดือนที่จะมาในช่วงที่กินยาเม็ดแป้ง 7 เม็ดสุดท้ายอยู่แล้ว แนะนำการกินยาเม็ดแป้งต่อไปจนครบไม่ต้องหยุดยา และเมื่อกินหมดให้ขึ้นแผงใหม่ทันที ถ้าไม่สบายใจ อาจยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจครรภ์ก่อนเริ่มยาแผงใหม่ได้เช่นกัน