• มีอาการคัดจมูกหลังไปต่างจังหวัดมา เป็นบ่อยมาก เกิดจากอะไร

  •  Suwanan Piamngam
    สมาชิก
    มีอาการคัดจมูกไม่มีน้ำมูกเคยเป็นคัดจมูกแบบนี้บ่อยมากเกิดจากอะไรค่ะ
    Suwanan Piamngam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Suwanan Piamngam

    อาการคัดจมูกดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุมาจาก โรคภูมิแพ้จมูก ทำให้มีอาการคัดจมูก ในช่วงเช้า หรือช่วงก่อนนอน อาจเป็นติดต่อกันมาหลายอาทิตย์ เป็นๆหายๆ อาจสัมพันธ์กับการเปลี่ยนที่อยู่ได้เช่นถ้าอากาศหนาวขึ้น หรือมีฝุ่นควันมากขึ้น อาจมีอาการกำเริบ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีคออักเสบ โดยมักมีอาการไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ ภาวะไซนัสอักเสบ อาจมีการปวดตามใบหน้าร่วมด้วย

    หากคัดจมูกมากขึ้นเรื่อยๆ ร่วมกับมีน้ำมูกข้นเขียว หายใจไม่ออก มีไข้ ปวดตามใบหน้า ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นรับประทานยาลดอาการคัดจมูกเพื่อบรรเทาอาการได้ หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นหรือสภาพแวดล้อมใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ