• มีอาการคัดจมูก หายใจไม่ค่อยออก หูอื้อ คอแห้ง จะเป็นโควิดไหม

  •  ชะ' เอมม.
    สมาชิก
    จมูกตื้อ ไม่มีน้ำมูก หายใจไม่ค่อยออก หูอื้อ+คอแห้งไม่ไอ โควิดไหมคะ?
    ชะ' เอมม.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ชะ' เอมม.

    อาการคัดจมูก หายใจไม่ค่อยออก หูอื้อ คอแห้งดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ภูมิแพ้ที่จมูกซึ่งมักมีอาการดังกล่าวเป็นๆหายๆมาเรื้อรัง ไม่มีไข้ และสัมพันธ์กับสภาวะแวดล้อมและอากาศ เช่นในบางราย อากาศเย็น หรือมีฝุ่นมากอาจกระตุ้นให้มีอาการ สาเหตุอื่นๆเช่นเป็นการติดเชื้อของลำคอ เช่น เชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย มักเป็นเฉียบพลัน มีไข้ ไอ เจ็บ คอ มีน้ำมูกร่วมด้วยได้

    ส่วนการติดเชื้อโควิดนั้น อาการสำคัญอาจจะมีไข้เกิน 37.5 องศา ร่วมกับมีไอแห้งๆหรือไอมีเสมหะก็ได้ อาการคัดจมูก หูอื้อยังพบได้น้อย

    แต่อย่างไรก็ตามหากมีประวัติเสี่ยง เช่นสัมผัสผู้ติดเชื้อ เดินทางไปสถานที่เสี่ยงเช่นตามสถานบันเทิง หรือสถานที่ที่แออัดและพบว่ามีคนที่ไปด้วยติดโรคมาแล้วนั้น ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในเบื้องต้นให้หลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้มีอาการ รับประทานยาเพื่อบรรเทาอาการต่างๆเช่นยาลดอาการคัดจมูกได้ ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ