• ถ้าเป็นภูมิแพ้และแพ้ยาซัลฟา สามารถรับวัคซีนป้องกันโรคโควิดได้หรือไม่

  •  Achita Virapat
    สมาชิก
    สมมติถ้า รบ. เอาวัคซีนไฟเซอร์เข้ามาได้แล้ว คนเป็นภูมิแพ้อากาศ+ฝุ่นควัน และยาซัลฟาแบบผมสามารถฉีดได้มั้ยครับ เห็นข่าวว่าอังกฤษแนะนำว่าคนเป็นภูมิแพ้ไม่ควรฉีดตัวนี้ หมอท่านใดมีความรู้ช่วยตอบหน่อยนะครับ
    Achita Virapat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Achita Virapat

    ในปัจจุบันยังไม่ได้มีข้อห้ามในผู้ป่วยที่มีโรคภูมิแพ้อากาศหรือฝุ่นควันในการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดแต่อย่างใด เนื่องจากโรคภูมิแพ้ไม่น่าจะเป็นโรคที่ส่งผลต่อการทำงานของภูมิคุ้มกันในร่างกาย ไม่ได้จัดว่าเป็นภาวะที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง

    ส่วนการแพ้ยาซัลฟานั้นก็ไม่น่าเป็นอุปสรรคในการรับวัคซีน เพราะวัคซีนตัวนี้ไม่น่าจะมีส่วนผสมของยาซัลฟา

    แนะนำการปรึกษากับแพทย์ที่รพที่ไปรับวัคซีน เพื่อซักประวัติและตรวจร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้งก่อนการรับวัคซีน