• มีอาการคันและแน่นจมูก ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้ 4 เดือน จะกินยาอะไรได้บ้าง

  •  Thiphanan Tesuea
    สมาชิก

    ตอนนี้ท้องได้ 4 เดือน มีอาการคันจมูก แน่นจมูก สามารถ ทานยาอะไรได้บ้างค่ะ เป็นมา 2-3 วันแล้วค่ะ

    Thiphanan Tesuea  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีคะคุณ Thiphanan Tesuea

    อาการคันและแน่นจมูกดังกล่าวมา ถ้าเป็นมาเรื้อรังแล้ว เคยมีอาการดังนี้มาก่อนในอดีต อาจจะนึกถึงเรื่องภูมิแพ้จมูกได้มากที่สุดค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีริดสีดวงในจมูก เนื้องอกจมูก การมีสิ่งแปลกปลอมในจมูก หรือการมีไซนัสอักเสบ

    ซึ่งหากเป็นสาเหตุจากภูมิแพ้จมูก สามารถรับประทานยาแก้แพ้ซึ่งเป็นยาในกลุ่มยาต้านฮิสตามีนได้ค่ะ ซึ่งยาต้านฮิสตามีนส่วนใหญ่ปลอดภัยในคนตั้งครรภ์ สามารถใช้ได้ หากไม่แน่ใจ แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดและรับยาจากแพทย์โดยตรง หรือสามารถปรึกษาเภสัชกรใกล้บ้านเรื่องการใช้ยาต้านฮิสตามีนในคนตั้งครรภ์ต่อไป หรือถ้ากังวล อาจจะบรรเทาอาการด้วยวิธีที่ไม่ต้องกินยา เช่นการล้างน้ำเกลือทางการแพทย์ในจมูกเพื่อลดเสมหะ หรือการหลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้มีอาการ เช่นอากาศเย็น หรือสถานที่ที่มีฝุ่นควัน