• ฝังยาคุมแล้วยาคุมเลื่อนไปจากตำแหน่งเดิมเล็กน้อย จะมีผลต่อประสิทธิภาพยาไหม

  •  Kanoknart Reungpattarasakul
    สมาชิก
    คือกนูไปฝังยาคุมเมื่อวันที่ 26 มีนาคม ซึ้งเป็นเวลา 2 อาทิตย์หน่อยๆปหล้ว แผลหายปกติสเก็ตหลุดแล้ใค่ะ แต่หนูทำงานพาทไทม์และพึ่งมาสังเกตุว่ายาคุมเลื่อนมาจากตำแหน่งเดิมลงมา ตรงจุดที่เป็นแผลที่เข็มจิ้มเข้าไป แต่เห็นแท่งยาคุมปกตินะคะ เพราะคุณหมอฝังไว้ไม่ลึกมากตั้งแต่แรกอยู่แล้ว ตอนนี้คลำก็เจอเป็นอท่งเลยค่ะ แต่แค่เลื่อนลงมา ประมาณ 1-2 ซม. จะส่งผลอะไรกับตัวยาหรือการป้องกันมั้ยคะ
    Kanoknart Reungpattarasakul  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kanoknart Reungpattarasakul

    การใช้ยาคุมแบบฝังนั้น ควรเริ่มฝังภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฝังเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาน้อยกว่า 1%

    การที่เข็มยาฝังมีการเคลื่อนที่ไปจากตำแหน่งตอนแรกที่ฝังเล็กน้อย ส่วนใหญ่ไม่เป็นปัญหา และไม่น่ามีผลต่อประสิทธิภาพของยาแต่อย่างใด หากยังคงคลำแท่งยาฝังได้ใกล้เคียงกับตำแหน่งเดิม แต่ถ้าหากเข็มยาฝังมีการเคลื่อนไปไกล อาจเป็นไปได้ว่าเข็มเข้าไปยังชั้นกล้ามเนื้อ หรือบริเวณที่ไม่สามารถปล่อยตัวยาได้เต็มที่

    ให้สังเกตอาการต่อไปได้ หากเข็มยาฝังโผล่พ้นผิวหนังออกมา หรือคลำไม่ได้ ควรรีบไปพบแพทย์ และควรงดการใช้งานแขนข้างที่ฝังยามามากๆไปก่อน