• หลังแมลงเข้าหู และคีบออกมาแล้ว ยังปวดหูมาก มีน้ำเหม็นๆไหล ควรทำอย่างไรดี

  •  ffahhhh
    สมาชิก
    เมื่อ3-4 วันก่อนนอนอยู่แล้วมีแมลงเข้าหู ไปอนามัยแถวบ้านหมอพยายามคีบแต่คีบไม่ออกเลยหยอดน้ำมันมะกอกทำให้แมลงตายอยู่บริเวณหน้าเยื่อแก้วหู จึงไปโรงพยาบาลประจำอำเภอ หมอก็คีบไม่ได้อีก หมอเลยแนะนำให้ไปหาหมอเฉพาะทาง แต่ก่อนจะไปหาหมอเฉพาะทางในตัวจังหวัดไปแวะคลีนิค แล้วหมอพยายามแคะแมลงออก ตอนนั้นคือเจ็บมาก มีเลือดไหลออกมา พอไปหาหมอเฉพาะทางหมอได้ทำการดูดแมลงออกให้ เพราะอยู่ใกล้เยื่อแก้วหูมาก หมอให้แค่ยาหยอดหูมาขวดเดียว พอกลับมาบ้านวันแรกยังไม่ค่อยมีอาการอะไรก็หยอดหูตามปกติ พอเช้ามาคือปวดหูมาก ปวดทั้งใบหู จับหรือนอนเอียงไปทางหูที่เจ็บไม่ได้เลยพยายามกินยาพาราเพื่อบรรเทาอาการ แต่พอยาหมดฤทธิ์ก็ปวดอีก เวลาเอายาหยอดหูหยอดแล้วเอียงทิ้งไว้สักพัก พอเอียงเทยาออกมา มีกลิ่นเหม็นมาก อันตรายไหมค่ะ เราต้องทานยาอักเสบร่วมด้วยไหม คือหมอบอกว่ามีแผลในหูที่เกิดจากการที่หมอคนอื่นพยายามแคะแมลงออกค่ะ ตอนนี้เต็บมาประมาณ 2-3 วันแล้วตั้งแต่เอาแมลงออก ใช้เวลานานไหมกว่าจะหาย ตอนนี้คือยังมีอาการหูอื้อ เวลาอ้าป่กหรือเคี้ยวอะไรจะปวดมากทำไงดีค่ะ ไม่มีไข้ไท่มีอาการอื่นค่ะ แค่ปวด ตอนนี้เป็นกังวลมาก
    ffahhhh  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ffahhhh

    ภาวะที่แมลงเข้าหูนั้นอาจเป็นอันตรายได้กรณีที่แมลงยังมีชีวิตและเดินไปมาทำให้เยื่อแก้วหูฉีกขาด จึงจำเป็นต้องทำให้แมลงตายให้เร็วที่สุดแล้วคีบออกมา

    การรักษานั้นห้ามใช้นิ้วแหย่เข้าไปเอง และห้ามใช้อุปกรณ์แคะหูทำการแหย่เข้าไปในรูหูเอง เพราะอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บต่อรูหูได้  แต่ควรทำให้แมลงจมน้ำ โดยการเอียงตอด้านที่แมลงเข้าหูขึ้น จากนั้นหยอดของเหลว เช่น น้ำอุณหภูมิห้อง น้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว เบบี้ออยล์ จากนั้นรอประมาณ 30 นาที สังเกตดูว่า ยังมีการดิ้น หรือขยับตัวของแมลงอยู่หรือไม่ เมื่อแน่ใจแล้วว่า แมลงไม่เคลื่อนไหวใดๆ แล้ว ค่อยๆ ตะแคงหูเพื่อให้แมลงไหลออกมาเอง

    กรณีนี้อาจจะมีการบาดเจ็บที่เกิดจากการแคะหูจริง ซึ่งต้องดูว่ารุนแรงในระดับใด ถ้าเป็นแผลเล็กๆส่วนใหญ่ก็มักจะสมานกันได้เองภายใน 1 สัปดาห์ แต่หากตอนนี้ยังมีอาการต่อเนื่อง ร่วมกับปวดในหูมาก หูอื้อตลอด มีสารคัดหลั่งที่เหม็นๆออกจากหู อาจบ่งบอกถึงการติดเชื้อในหูร่วมด้วย ควรกลับไปพบแพทย์ ถ้าแพทย์ไม่สามารถรักษาได้หรือพิจารณาว่าแผลใหญ่และติดเชื้อ ก็จะมีการส่งต่อพบแพทย์เฉพาะทางด้านหู คอ จมูกต่อไป