• ปั่นหูให้ลูก มีเลือดไหล จะใช่แก้วหูทะลุไหม

  •  Piyanat Sutthichai
    สมาชิก
    ลูกเก้าเดือนแม่เเคะหูให้ลูกมีเลือดไหลนิดหน่อยแต่ลูกไม่ร้องจะแก้วหูทะลุไหมคะ ถ้าทะลุน้องจะมีอาการยังไงคะจะร้องหรือมีน้ำไหลออกจากหูเยอะไหมคะ แล้วจะต้องพาไปหาหมอไหมคะลูกยังเลนได้ตามปกติคะ
    Piyanat Sutthichai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Piyanat Sutthichai

    แก้วหูทะลุเกิดจากการฉีกขาดของเยื่อแก้วหูที่กั้นหูชั้นกลางกับหูชั้นใน อาการเช่นรู้สึกปวดหูหรือเจ็บหูทันทีหลังเกิดการฉีกขาดของแก้วหู มีของเหลวไหลออกมาจากช่องหู อาจมีลักษณะเป็นน้ำใส ๆ เป็นหนอง หรือมีเลือดปนออกมา ได้ยินเสียงดังในหู หูอื้อเป็นต้น

    หากบุตรไม่มีอาการเจ็บปวด มีเลือดออกมาแค่เล็กน้อยแล้วหยุด อาจเป็นแค่แผลในหูชั้นกลางหรือหูชั้นนอกธรรมดาค่ะ

    แต่แนะนำพาไปพบแพทย์หากไม่สบายใจว่ามีการบาดเจ็บในหูหรือไม่ ในขณะนี้ไม่ไปแคะหูเพิ่มเติม ไม่เอายาอะไรไปหยอดเอง ใช้น้ำเปล่าล้างแค่ภายนอกได้ค่ะ