• แก้ปัญหาอาการคันเท้า

  •  Byboy
    สมาชิก
    มีอาการคันเท้า ปกติส่งปลาเท้าเปียกเกือบตลอด ตอนแรกก็ไม่เป็นอะไร ตอนนี้เริ่มมีอาการคันตรงฝ่าเท้าตามซอกเท้า คิดว่าน่าจะเป็นเพราะเท้าเปียก แบบนี้เป็นอาการของฮ่องกงฟุตไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Byboy,

                      การที่เท้าเปียกตลอด แล้วเกิดอาการคันตามมา  ก็น่าจะเป็นโรคน้ำกัดเท้า หรือที่เรียกว่าฮ่องกงฟุต โดยในระยะแรกของการเกิดโรค มักจะยังไม่มีการติดเชื้อรา แต่จะมีอาการคัน ผิวหนังแดงอักเสบ ผิวลอก เปื่อย เป็นขุย หรือเกิดผื่นแดง ที่บริเวณฝ่าเท้าหรือง่ามนิ้วเท้า เท้ามีกลิ่น และอาจมีโอกาสติดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราตามมาได้

                       ดังนั้น ก็ควรต้องหลีกเลี่ยงไม่ให้เท้าเปียกตลอด โดยใส่รองเท้าที่กันน้ำ และควรหมั่นซับเท้าให้แห้งเสมอ และหากใส่ถุงเท้า ถุงเท้าก็ต้องเปลี่ยนทุกวัน ไม่ใส่ซ้ำ ซักให้สะอาด ตากแดดให้แห้ง ทั้งนี้ ไม่ควรใส่ถุงเท้าและรองเท้าตลอดเวลา ควรถอดออกบ้าง

                      หากเพิ่งเป็นไม่นาน อาจใช้ยาสเตียรอยด์ทา เช่น triamcinolone cream ทาวันละ  2 ครั้ง ห้ามทาติดต่อกันนานเกิน 2 สัปดาห์  หากคันมาก อาจทานยาแก้แพ้แก้คัน เพื่อหลีกเลี่ยงการเกา เช่น  ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้นหากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่ามีการติดเชื้อราขึ้นหรือยัง เพื่อจะให้ให้ยาฆ่าเชื้อรามาทาค่ะ