• หลังผ่าฟันคุดได้สี่วัน ยังมีอาการบวมมาก มีหนองไหล เกิดจากอะไร แล้วควรทำอย่างไร

  •  Supansa Laphop
    สมาชิก
    หมอค่ะ หนูผ่าฟันคุดมาวันเสาร์ตอนเย็น วันที่วันพฤหัสยังมีอาการบวมมาก แต่ไม่ปวดแล้วนะคะ แล้วมีน้ำหนองไหลออกมาเกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ แล้วควรทำอย่างไรค่ะ ตอนนี้คิดมาก มากค้ะ #หลังผ่าหมอให้แค่ยาแก้ปวกมาทานค่ะ หนูเลยซื้อยาแก้อักเสบกับยาลดบวมมากทานเองค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Supansa Laphop

    ถ้าหลังผ่าฟันคุดแล้ว มีอาการบวมและมีหนองไหล แสดงว่ามีการอักเสบและติดเชื้ออยู่ภายใน ก็ควรไปพบทันตแพทย์อีกครั้ง เพื่อทำการรักษาระบายหนองออกครับ  ณ ตอนนี้ ยาปฏิชีวนะอย่างเดียวคงไม่เพียงพอครับ  เพราะหากมีโพรงหนองภายใน เชื้อโรคจะหมักหมม ทำให้ตัวยาเข้าไม่ถึง  และอาจเสี่ยงต่อการดื้อยาด้วยครับ

    ดังนั้น ขอแนะนำให้กลับไปพบทันตแพทย์ทันที ไม่ควรรอครับ

    สวัสดีครับ คุณ Supansa Laphop

    ถ้าหลังผ่าฟันคุดแล้ว มีอาการบวมและมีหนองไหล แสดงว่ามีการอักเสบและติดเชื้ออยู่ภายใน ก็ควรไปพบทันตแพทย์อีกครั้ง เพื่อทำการรักษาระบายหนองออกครับ  ณ ตอนนี้ ยาปฏิชีวนะอย่างเดียวคงไม่เพียงพอครับ  เพราะหากมีโพรงหนองภายใน เชื้อโรคจะหมักหมม ทำให้ตัวยาเข้าไม่ถึง  และอาจเสี่ยงต่อการดื้อยาด้วยครับ

    ดังนั้น ขอแนะนำให้กลับไปพบทันตแพทย์ทันที ไม่ควรรอครับ